Bỏ túi mẹo làm sữa đậu nành giải nhiệt ngày hè cực kì đơn giản, thơm ngon hơn cả ngoài hàng

( PHUNUTODAY ) - Muốn làm được sữa ngon lâu hỏng, điều quan trọng là cần phải ngâm và đun chín đúng cách. Dưới đây là cách làm sữa đậu nành đơn giản chị em có thể tham khảo và thực hiện ngay tại nhà.

Mua và bảo quản hạt đậu nành

Hạt đậu nành có nhiều chất nên cần bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, các cửa hàng ngoài chợ và siêu thị thường chỉ để trong chậu nhựa hoặc đóng túi nilon. Người tiêu dùng mua về lại bảo quản sơ sài, hạt đậu nành tiếp xúc với không khí một thời gian bị hơi nước xâm nhập làm biến chất, hạt đậu hút ẩm càng nhiều càng cứng. Vì vậy, khi mua hạt đậu nành người tiêu dùng cần xem ngày đóng gói.

Empty

Không nên mua loại để trên chậu, dù vỏ vẫn đẹp nhưng đã biến chất. Nên mua chỗ quen biết hoặc tìm loại hạt đậu nành đóng gói chân không, cóGiấy chứng nhận tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, có in hạn sử dụng và nguồn gốc rõ ràng. Sau khi mua về, nên để vào một lọ thủy tinh hoặc túi nilon hàn kín lại.

Sữa đậu nành lá dứa

Nguyên liệu

200g sữa đậu nành

30g đậu phộng

20g mè trắng

2-3 lá dứa

Nước đun sôi để nguội

Đầu tiên, nhặt bỏ hết các hạt đậu khô và nâu. Sau đó, cho đậu nành vào thau ngâm với nước ấm từ 8-10 tiếng. Trong lúc ngâm, nhớ vớt bỏ các hạt nổi lên trên bề mặt để nguyên liệu hoàn toàn sạch ngon.

Empty

Kế đến, vớt đậu nành ra, rửa lại qua nước sạch vài lần rồi vo thật kỹ, để vào rổ cho ráo. Chuẩn bị sẵn máy xay, trút đậu nành, đậu phộng, mè trắng vào. Sau đó bật nút vừa xay đậu vừa đổ nước vô theo tỉ lệ nước cao hơn mặt hỗn hợp từ 0,5-1cm. Nếu nguyên liệu nhiều, chị em có thể chia nhỏ theo từng đợt, 30 giây nghỉ một lần để máy không bị nóng.

Sau khi xay xong, cho hỗn hợp vào túi lọc vắt lấy nước. Để sữa được mịn, có thể làm nhiều lần cho đến khi thành phẩm đạt đến độ như ý. Tiếp theo, đổ sữa vào nồi cùng một ít lá dứa, đun với lửa nhỏ trong khoảng thời gian 5 phút thì tắt bếp. Lúc nấu, chị em lưu ý khuấy đều tay để sữa không dính đáy nồi.

Lúc này, sữa đậu nành đã nấu xong, bạn chỉ việc đợi nguội rồi cho vào túi hoặc đóng chai đem bán. Nếu muốn bảo quản trong thời gian dài, cần cất sữa trong ngăn mát tủ lạnh và lấy ra khi muốn dùng.