Bộ Y tế: Bệnh viện Bạch Mai không thể dừng tiếp nhận bệnh nhân nặng

( PHUNUTODAY ) - Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân bị mắc nhiều loại bệnh nặng, rất nặng từ tuyến dưới. Nếu không tiếp nhận khoảng 80% bệnh nhân trong số này sẽ tử vong.

Sáng 30/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có buổi trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế về tình hình Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Báo Chính phủ, tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia nhận định, kết quả bước đầu cho thấy, các ca bệnh chủ yếu là người lao động của Công ty Trường Sinh (cung cấp thực phẩm, dịch vụ hậu cần cho Bệnh viện Bạch Mai) chứ không phải lây lan từ nhân viên y tế, nên có thể gọi đây là "ổ dịch" Trường Sinh.

Về các bệnh nhân ở BV Bạch Mai, tất cả vẫn đang được điều trị bình thường. Tuy nhiên, nếu bệnh viện bị phong tỏa dài ngày thì nhiều bệnh nhân nặng từ tuyến dưới chuyển lên sẽ mất cơ hội được cứu sống.

Ước tính, mỗi ngày vẫn còn hàng chục bệnh nhân nặng (cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc, ECMO…) cần chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai. Nếu bệnh viện không tiếp nhận, cấp cứu, điều trị thì khoảng 80% bệnh nhân trong số này sẽ tử vong…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế về tình hình dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế về tình hình dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trên cơ sở phân tích thực tế, lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia cho rằng Bệnh viện Bạch Mai không thể ngừng tiếp nhận cấp cứu, điều trị các bệnh nhân nặng, nguy kịch tính mạng.

Do đó, khái niệm phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai "nội bất xuất, ngoại bất nhập” cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, những trường hợp không nguy kịch đến tính mạng có thể chuyển sang một số cơ sở y tế tuyến trung ương như Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận hoặc của Hà Nội như Thanh Nhàn, Xanh-pôn và một số bệnh viện quân đội...

Những ca bệnh nặng, nguy kịch sẽ được Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận theo quy trình cụ thể.

Các trường hợp này sẽ được hội chẩn trực tuyến, trao đổi, thống nhất giữa Bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện địa phương.

Phải đảm bảo an toàn dịch tễ trong quá trình vận chuyển bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân được coi như một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 và được chuyển thẳng đến các khu tiếp nhận, điều trị riêng lấy mẫu, xét nghiệm ngay sau đó.

Quá trình điều trị được thực hiện ngay lập tức, nhân viên y tế phải sử dụng đồ bảo hộ, chống nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, không thể cách ly bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai làm liên tục 14 ngày như các cơ sở điều trị khác. Do đó, cần khẩn trương, làm thủ tục, bố trí khu cách ly riêng coi như một phần của Bệnh viện Bạch Mai, chuẩn bị phương tiện đưa đón riêng, bảo đảm an toàn dịch tễ cho lực lượng y bác sĩ luân phiên làm công tác điều trị.

VOV dẫn lời Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: "Tất cả các y bác sĩ của BV Bạch Mai đã được xét nghiệm lần đầu âm tính với SARS-CoV-2 và đang chuẩn bị xét nghiệm lần 2. Đây không phải là nguồn lây. Chúng tôi đề xuất tất cả các cán bộ y tế theo yêu cầu, đề xuất của BV Bạch Mai sẽ vào BV tham gia công tác điều trị người bệnh. Tuy nhiên, việc hầu hết cán bộ y tế của BV Bạch Mai tập trung hết trong 14 ngày thì các yêu cầu về cách ly không được đảm bảo nên cần chuẩn bị một số cơ sở lưu trú, khách sạn cho các y bác sĩ của BV Bạch Mai nghỉ ngơi, bảo đảm sức khoẻ, luân phiên thực hiện nhiệm vụ trong BV".

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/bo-y-te-benh-vien-bach-mai-khong-the-dung-tiep-nhan-benh-nhan-nang-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền