Bộ Y tế cho phép dùng căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế

( PHUNUTODAY ) - Chiều 28/2, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về việc triển khai thí điểm khám chữ bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip.

Bộ Y tế cho biết, thời gian qua Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư, xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc tra cứu thông tin về bảo hiểm y tế qua thẻ căn cước công dân gắn chip.

Qua đó, nhiều người dân đã được tích hợp thông tin về bảo hiểm y tế trong dữ liệu căn cước công dân.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị chuẩn bị kế hoạch và nguồn lực để triển khai tiếp đón, tổ chức khám chữa bệnh cho người bệnh có căn cước công dân gắn chip tích hợp mã thẻ bảo hiểm y tế hoặc qua ứng dụng VNEID.

duoc-dung-can-cuoc-cong-dan-thay-cho-the-bao-hiem-y-te

Bộ Y tế hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh thông báo công khai cho người bệnh biết thông tin khám chữa bệnh bảo hiểm xã hội bằng căn cước công dân có gắn chip hoặc qua ứng dụng VNEID, áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp.

Trong trường hợp kiểm tra căn cước công dân (quét mã QR) hoặc qua ứng dụng VNEID đã có thông tin hợp lệ về tham gia bảo hiểm xã hội, cơ sở khám chữa bệnh thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin, tiếp đón người bệnh theo quy trình hiện hành.

Đồng thời thông tin cho người bệnh biết kể từ lần sau có thể sử dụng căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm xã hội hoặc bằng ứng dụng VNEID.

Nếu khi kiểm tra căn cước công dân gắn chip không có thông tin hợp lệ về tham gia bảo hiểm xã hội thì cán bộ y tế giải thích tình trạng của thẻ bảo hiểm xã hội chưa thực hiện được trên căn cước công dân. Sau đó, thực hiện tiếp đón, khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ tùy thân.

Với những người bệnh chưa được cấp căn cước công dân có gắn chip, các cơ sở y tế vẫn thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế như quy định.