Bộ Y tế ra thông báo khẩn: Người dân không tự ý vào viện sau khi test nhanh dương tính

( PHUNUTODAY ) - Sau khi tự test nhanh Covid-19 tại nhà có kết quả dương tính, nếu người dân tự ý đến bệnh viện có thể dẫn đến tình trạng lây nhiễm trên diện rộng.

Nhằm chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, bám sát chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Trong đó có hướng dẫn người dân tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên.

Tuy nhiên, vừa qua tại một số bệnh viện cách ly, điều trị F0 ở Hà Nội xuất hiện tình trạng khi có kết quả test nhanh dương tính tại nhà, nhiều người dân không thông báo cho chính quyền địa phương mà tự đến bệnh viện gây quá tải và là gánh nặng cho ngành y tế.

Vì vậy, ngày 13/12, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Văn bản của Bộ khẳng định: “Việc người dân có kết quả test nhanh nhưng không thông báo cho đơn vị y tế ở địa phương, tự đến bệnh viện có thể dẫn đến tình trạng lây nhiễm trên diện rộng đặc biệt là tại các cơ sở y tế, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch”.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, phối hợp tổ chức liên quan để thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, trên website của Sở Y tế số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin kết quả tự test nhanh dương tính của cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn.

Tư vấn và hỗ trợ cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, tránh việc tự điều trị tại nhà không theo hướng dẫn y tế hoặc di chuyển đến bệnh viện, nơi đông người.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn chấp hành các quy định phòng chống dịch. Việc triển khai tự xét nghiệm sẽ giúp phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ, kịp thời bóc tách, khoanh vùng và dập dịch, đồng thời hạn chế việc lây nhiễm cho cộng đồng.