Bông hẹ xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 350 g bông hẹ
- 150 g thịt bò mềm
- 1/4 củ hành tây
- 1 thìa canh tỏi băm
- 2 cọng hành lá
- Gia vị: dầu hào, nước tương, dầu mè, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, đường và bột bắp
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, thái lát. Ướp thịt với gia vị trên cùng 1/4 thìa canh tỏi băm khoảng 30 phút hoặc hơn.
- Bông hẹ rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Hành tây cắt múi cau nhỏ và hành lá cắt khúc
- Bỏ dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm, cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Đảo thịt cho đều khoảng 2 phút thì cho hành tây vào. Khi thịt vừa chín tới thì vớt ra dĩa.
Cũng cái chảo đó, cho thêm chút dầu và phi tỏi cho thơm, cho bông hẹ vào cùng hạt nêm và nước tương. Xào cho bông hẹ gần chín thì bỏ thịt bò trở lại. Trộn cho đều và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành lá cắt khúc vào, đảo một lần nữa, rắc hạt tiêu rồi tắt bếp.
Tôm mực xào hẹ
Nguyên liệu:
Tôm, mực, bông hẹ, hành tây, tỏi, hành lá, gia vị, hạt tiêu.
Cách làm:
- Tôm rửa sạch rút chỉ đen và khứa nhẹ sống lưng để gia vị dễ ngấm.
- Mực rửa sạch, bỏ mật và rút mai rồi thái khoanh vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ đập giập. Hành lá, bông hẹ rửa sạch cắt khúc. Hành tây, ớt xanh bổ múi cau mỏng.
- Phi thơm tỏi, cho mực và tôm vào xào. Nêm mắm, muối, hạt tiêu vừa ăn. Gần chín thì cho ớt xanh vào xào tiếp. Khi ớt, tôm, thịt chín thì thả hoa hẹ, hành lá vào đảo nhanh đều và tắt bếp, ăn nóng.
Mẹo chế biến hoa hẹ
- Chọn hoa hẹ bông thẳng, có màu xanh tươi ngon. Rửa sạch rồi cắt vụn mới chế biến sẽ tăng mùi thơm, giúp món ăn ngon hơn.
- Hoa hẹ có tinh dầu rất dễ bay hơi khi gặp nóng, tiết ra mùi hương đặc trưng. Vì vậy cho hẹ nói chung và hoa hẹ nói riêng vào thức ăn là phải đảo nhanh rồi bắc ngay xuống để giữ mùi thơm, độ giòn và dưỡng chất.
- Bảo quản hoa hẹ bằng cách dùng khăn giấy gói và cho vào túi nilon, cất trong ngăn mát tủ lạnh.