Các cụ bảo rồi: Ở đời tham 3 cái to thì cả đời khó phú quý, con cháu khó thành công

11:18, Thứ hai 15/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Trên đời, có những người bận rộn quanh năm, làm việc không hết. Họ cố gắng học tập để nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, không thích ăn chơi phóng túng. Trong khi đó, lại có những người rất rảnh. Họ làm thì ít, ăn chơi thì nhiều, chẳng lo gì đến tương lai, được đến đâu hay đến đấy.

Thói quen tiêu tiền to

Trong xã hội ngày nay thì nhiều người có suy nghĩ làm bao nhiêu sẽ tiêu sạch bấy nhiêu, chẳng quan tâm gì đến chuyện tiết kiệm. Những người này làm được đồng nào sẽ ăn hết đồng đó.

Kiểu người thứ nhất không phải trải qua gian khổ mà vẫn có tiền. Nên họ chẳng có sự trưởng thành, những người sinh ra đã ngậm thìa vàng, có của cải vật chất thừa thãi.

Họ thường được gọi là tầng lớp phú nhị đại, được hưởng khối lượng tài sản lớn do cha mẹ để lại. Họ không biết kiếm tiền vất vả như nào mà chỉ biết hưởng thụ.

Kiểu người thứ nhất không phải trải qua gian khổ mà vẫn có tiền. (ảnh minh họa)

Kiểu người thứ nhất không phải trải qua gian khổ mà vẫn có tiền. (ảnh minh họa)

Kiểu người thứ hai là những người từ nhỏ đã sống trong gia đình nghèo khó. Khi đi ra ngoài xã hội, họ nỗ lực bươn chải để kiểm sống.

Người giàu sẽ luôn được dạy về những giá trị tiền bạc khi còn nhỏ, hiếm khi tiêu xài phung phí. Họ thường có kế hoạch rõ ràng, đầu tư bài bản để tiền đẻ ra tiền.

Người có thời gian rảnh to

Trên đời, có những người bận rộn quanh năm, làm việc không hết. Họ cố gắng học tập để nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, không thích ăn chơi phóng túng. Trong khi đó, lại có những người rất rảnh. Họ làm thì ít, ăn chơi thì nhiều, chẳng lo gì đến tương lai, được đến đâu hay đến đấy.

Trên đời, có những người bận rộn quanh năm, làm việc không hết. (ảnh minh họa)

Trên đời, có những người bận rộn quanh năm, làm việc không hết. (ảnh minh họa)

Bạn có bao giờ thấy ai thành công mà lười biếng. Họ thậm chí còn ước có nhiều thời gian để không ngừng học tập.

Những người biết tận dụng và trân quý thời gian sẽ biết cách liên tục nâng cao năng lực, có nhiều cơ hội thay đổi bản thân trong công việc.

Người cho vay những khoản tiền to

Đối với người giàu, họ làm ra đồng tiền khó nên thường đánh giá xem người vay có khả năng hoàn trả hay không?  (ảnh minh họa)

Đối với người giàu, họ làm ra đồng tiền khó nên thường đánh giá xem người vay có khả năng hoàn trả hay không? (ảnh minh họa)

Nhiều người chẳng biết suy tính, lúc nào hào phóng. Nhưng hãy nhớ cho vay thì dễ, đòi lại mới khó. Thế mới có câu đứng cho vay, quỳ đòi nợ. Mà nếu có đòi được thì lại dễ sứt mẻ tình bạc. Hoặc giả dụ bỗng không cho vay nữa, thì người kia lại dễ lật mặt, rồi cũng tự thế mà xa cách.

Đối với người giàu, họ làm ra đồng tiền khó nên thường đánh giá xem người vay có khả năng hoàn trả hay không? Hãy biết cân nhắc thiệt hơn về khả năng trả rồi mới giải ngân.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt
Từ khóa: