Các cụ dặn: 'Đói tới mấy cũng không được xới cơm một lần', vì sao vậy?

( PHUNUTODAY ) - Một trong những kiêng kỵ cha mẹ chúng ta luôn nhắc nhở khi ăn cơm chính là "chớ có xới cơm một lần", vậy tại sao điều này lại là đại kỵ?

Kiêng xới cơm một lần là tập tục được truyền lại từ xa xưa. Người xưa quan niệm rằng: "Một lần cơm cúng, hai lần cơm ăn". Vì vậy, việc xới cơm một lần đưa cho người sống, người đang khỏe mạnh là điều không may mắn, cần kiêng kỵ.

Ngoài ra, nhiều người cho xới cớm chỉ lấy đúng một muôi cơm to và đắp thật đầy vào bát để không phải lấy cơm nhiều lần. Tuy nhiên, đây cũng là một điều kiêng kỵ. Bát cơm cúng thường được xới đầy có ngọn nên khi xới cơm hàng ngày, chúng ta chỉ nên để cơm dưới miệng bát, không nên vun đầy, đắp quá nhiều cơm.

2

Với người trẻ, đa phần không chú ý đến tiểu tiết này trong bữa cơm nhưng người lớn tuổi có thể để ý và cảm thấy chạnh lòng.

Bên cạnh việc kiêng không xới cơm một lần, khi ngồi vào bàn ăn, bạn cũng cần tránh những làm những việc dưới đây.

Để đũa lộn xộn

Theo quan niệm phong thủy, để đũa lộn xộn, mỗi chiếc một chiều là đại kỵ. Những chiếc đũa ngắn dài không đều hoặc đặt chéo nhau là hình ảnh không may mắn, làm ảnh hưởng không tốt đến tài lộc, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Cắm đũa vào bát cơm

3

Tuyệt đối không cắm thẳng đôi đũa vào bát cơm vì đây là hình ảnh làm người ta liên tưởng tới bát cơm cúng. Hành động này được coi là điềm xấu, điềm gở.

Lẫy đũa gõ bát

Người xưa cho rằng chỉ có ăn mày mới lấy đũa gõ vào bát để thu hút sự chú ý của người đi đường.

Ngoài ra, có một số quan niệm cho rằng ở trong quán ăn, khi khách gõ bát cho thấy việc phục vụ quá chậm. Vì thế, gõ bát đũa trong nhà được coi là việc không lịch sự, tỏ ý hờn trách chủ nhà tiếp đón không chu đáo.

Không cầm bát cơm lên khi ăn

Theo quan niệm của người xưa, bàn tay phải chạm hoặc nâng bát cơm lên trong khi ăn. Bởi người ta cho rằng thức ăn cần phải theo đến miệng, không để miệng phải chạy theo đồ ăn. Ăn cơm mà không bưng bát cho thấy người đó có thể gặp nhiều khó khăn về tiền tài. Khi ăn cơm nhất định phải bê bát lên và đưa đồ ăn vào miệng chứ không thể cúi đầu xuống ăn.

Gắp nối đũa

4

Tiếp nhận thức ăn trực tiếp từ đũa của người khác là điều kiêng kỵ. Việc gắp nối đũa làm người ta liên tưởng đến việc gắp tro cốt của người đã khuất, tạo ra những điều không hay. Thay vì gắp nối đũa, hãy đưa bát ra để nhận thức ăn của người khác gắp cho.