Các cụ nói, "Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ": Tại sao lại vậy?

( PHUNUTODAY ) - Trong dân gian có câu nói: “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ”. Con số 38 trong câu nói này biểu tượng cho điều gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa câu nói “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ”

“Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ” là một trong những tư tưởng trong sách của bậc thầy cổ đại Quỷ Cốc Tử.

Theo thói quen của người xưa, không khó để đoán ra, “38” chính là nói đến 8 ký tự trong ngày sinh của một người, bao gồm: Ngày sinh, tháng sinh và năm sinh.

cac-cu-day-dan-ong-38-at-phat-tai-phu-nu-38-de-goa-vo-2

Trong phạm vi nhận thức của người xưa, tám ký tự của ngày tháng năm sinh có thể phán đoán được sự an nguy, hung cát của cuộc đời đứa trẻ, ngày sinh của một người có thể quyết định rất nhiều đến số phận của họ. Cũng chính vì lẽ đó mà trong các gia tộc lớn ngày xưa, khi tổ chức hôn lễ, họ thường đi xem bói để biết được là điềm lành hay điềm gở, rồi từ đó mới tiến đến quyết định có kết hôn hay không. Nếu ngày sinh và tử vi của hai người hợp nhau, cuộc sống của hai người sau này sẽ diễn ra suôn sẻ, không có xung đột lớn, tình cảm vợ chồng rất bền chặt, sự nghiệp phát đạt. Nhưng nếu ngày tháng năm sinh của hai người không hợp nhau, dù hai người có vẻ hòa hợp trong thời điểm hiện tại, nhưng sau khi kết hôn sẽ bộc lộ những mâu thuẫn khác nhau.

Thời xưa, không phải ai cũng nhờ thầy phong thủy xem ngày sinh của mình trước khi kết hôn. Một số gia đình nghèo, không có điều kiện kinh tế nên từ một số câu nói thông thường có thể nhận định ngày sinh của hai người.

Nói một cách đơn giản, “38” mà người xưa nhắc đến chính là chỉ những ngày trong Lịch âm. Theo những dữ liệu lịch sử có liên quan, “38” mà người xưa thường nói đến chính là 3 ngày mùng 8/18/28 của mỗi tháng.

Ước tính, một năm 12 tháng sẽ có 36 ngày kiểu 38 như vậy. Từ bề mặt chữ nghĩa mà xét, “đàn ông 38 phát tài, phụ nữ 38 góa phụ” có nghĩa là con trai sinh vào ngày 8, 18, 28 là một điềm tốt lành, sau này dễ dàng phát tướng phát lợi.

cac-cu-day-dan-ong-38-at-phat-tai-phu-nu-38-de-goa-vo-4

Ngược lại, sinh con gái vào một trong ba ngày 8, 18, 28 đương nhiên sẽ là một điềm dữ. Nhiều người không khỏi thắc mắc, tại sao lại có sự khác biệt giữa nam và nữ như vậy?

Trên thực tế, điều này có mối liên hệ nhất định với sự phát triển của xã hội thời bấy giờ, theo các tư liệu lịch sử có liên quan của y học cổ truyền Trung Quốc, có thể biết rằng chu kỳ phát triển sinh sản của trẻ trai thực tế là 8 năm một lần, còn chu kỳ của nữ giới là bảy năm một lần.

Nếu người đàn ông sở hữu tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và ôm chí lớn này sẽ dễ dàng đạt được những điều lớn lao trong cuộc sống, vì đàn ông cần phải có khí chất nam tính này.

Ngược lại, phụ nữ nếu quá mạnh mẽ sẽ dễ “lấn át” chồng, phụ nữ có tính cách ương ngạnh, dễ nổi nóng, cuộc sống hôn nhân sẽ khó yên bình, trong hôn nhân dễ xuất hiện trục trặc. Tuy nhiên, cách nói “phụ nữ 38 dễ góa chồng” có vẻ là phóng đại và nói quá, không có hàm ý chỉ rằng, phụ nữ sinh vào 3 ngày 8, 18 ,28 sẽ trở thành góa phụ, đó chỉ là cách nói ví von mà thôi. Thực chất, người phụ nữ có tính cách mạnh mẽ, hung hăng, cái tôi quá lớn khó có thể có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, viên mãn.

“Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ” trong quan niệm ngày nay

cac-cu-day-dan-ong-38-at-phat-tai-phu-nu-38-de-goa-vo-3

Tất nhiên, câu nói: “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ” hiện tại chỉ mang tính chất tham khảo. Mỗi ngày có biết bao nhiêu đứa trẻ được sinh ra, ngày tháng năm sinh có ảnh hưởng đến cuộc đời và tương lai của trẻ, nhưng những đứa trẻ có cùng ngày sinh lớn lên vẫn có người giàu, người nghèo, người sung sướng, người lại long đong, cực khổ trăm bề. Nếu muốn đổi đời, muốn có được giàu sang phú quý thì phải tự nỗ lực, tu dưỡng và hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên câu: “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ” vẫn lưu giữ những triết lý sâu xa của người xưa, đáng để mọi người tham khảo.

Theo:  xevathethao.vn copy link