Khyati Dand, chuyên gia văn hóa ẩm thực Tây Âu và châu Á (Mumbai, Ấn Độ) cho biết bí quyết giữ dưa hấu cắt tươi lâu nhất có thể là hạn chế tối đa tiếp xúc với không khí.
Dưa hấu thường sẽ mất đi hương vị và độ ẩm sau khi cắt, dẫn đến bị khô và nhạt. Bên cạnh đó, dưa hấu giống một miếng bọt biển, có thể hấp thụ mùi của hầu hết thực phẩm bên cạnh.
Vì vậy, cách tốt nhất để bảo quản dưa hấu đã cắt là cho vào hộp kín trước khi đặt trong tủ lạnh. Tuy nhiên, dưa hấu sẽ tiết ra rất nhiều nước sau khi cắt, bạn nên đổ nước này ra khỏi hộp thường xuyên hoặc lót hộp bằng khăn giấy để thấm bớt nước thừa, tránh cho miếng dưa bị nhão.
Ngoài ra, bạn có thể bọc dưa hấu bằng màng bọc thực phẩm nếu đã cắt thành những miếng lớn, giữ vỏ nguyên.
Dù thời gian để trong tủ lạnh là 5 ngày, bạn vẫn nên ăn hết dưa trong 1-2 ngày, vì lúc đó dưa vẫn tươi, mọng nước, ngọt nhất.
Trong trường hợp không thể ăn hết, bạn có thể trữ trong tủ đông bằng cách cắt dưa thành khối vuông hoặc múc thành những viên bi nhỏ, xếp chúng ra khay nướng thành một lớp, sau đó cho tủ đông. Khi miếng dưa đã cứng lại, bạn cho vào túi ziptop hoặc hộp kín. Tuy nhiên, hãy đảm bảo cắt bỏ vỏ, hạt ra khỏi dưa, vì khi đông cứng sẽ rất khó loại bỏ.
Nhược điểm duy nhất của đông lạnh dưa hấu là kết cấu của nó thay đổi rất nhiều khi rã đông. Dưa có 92% là nước và về cơ bản, nước này tan chảy khi quả rã đông. Thay vì những miếng giòn, chắc, bạn sẽ phải ăn những miếng dưa mềm nhão.
Tốt nhất nên dùng dưa hấu đông lạnh chế biến thành các loại đá bào có rượu, xay thành sinh tố và nước ép.
Những người không nên ăn dưa hấu
Một số khuyến cáo sức khỏe khuyến nghị những người mắc hội chứng ruột kích thích tốt nhất là không nên ăn dưa hấu.
Hội chứng ruột kích thích là loại bệnh tiêu hóa với các triệu chứng như đau dạ dày, tiêu chảy, đầy hơi hoặc táo bón. Nguyên nhân gây ra tình trạng này hiện vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuyên san Medical Hypotheses cho rằng hội chứng ruột kích thích có liên quan đến tình trạng kém hấp thụ đường fructose. Đây là loại đường tự nhiên có nhiều trong mật ong và các loại trái cây.
Khả năng hấp thụ fructose của mỗi người là khác nhau. Một số người có thể hấp thụ được tới 30 gram fructose trong khi những người khác chỉ có thể hấp thụ tối đa 5 gram. Dưa hấu có nhiều đường tự nhiên fructose. Những người mắc hội chứng ruột kích thích không thể hấp thụ loại đường này. Nếu ăn dưa hấu thì triệu chứng của họ thể nặng hơn.
Ngoài hội chứng ruột kích thích thì bệnh viêm ruột như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng cũng được khuyến cáo nên cẩn trọng khi ăn dưa hấu. Ngoài ra, người mắc các bệnh này cũng cần tránh các món nhiều a xít béo omega-3 như cá, hạt lanh.
Người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể ăn dưa hấu nhưng không nên ăn quá nhiều. Vì trong dưa hấu rất giàu chất lycopene. Với người bị trào ngược, lycopene có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu như co thắt dạ dày, ợ nóng và khiến trào ngược thêm khó chịu.