Mưa lớn trên cả nước kéo dài tới bao giờ?

( PHUNUTODAY ) - Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, từ nay đến 27/9, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to.

Đêm 25/9, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong đó, khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 25/9 đến 2h ngày 26/9 có nơi trên 100mm như: Hương Trạch (Hà Tĩnh) 195,4mm, Hóa Thanh (Quảng Bình) 188,2mm, A Lười (Thừa Thiên Huế) 115mm…

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, từ nay đến 27/9, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to, Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to. Thanh Hóa đến Quảng Bình lượng mưa phổ biến 150-350mm, có nơi trên 400mm, Quảng Trị đến Quảng Ngãi từ 50-150 mm, có nơi trên 150 mm, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ từ 40-80mm, có nơi trên 120mm.

mua

Từ ngày 26-27/9, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50-150mm, có nơi trên 200mm.

Mưa lớn ở khu vực Thanh Hóa đến Quảng Bình có khả năng kéo dài đến hết ngày 28/9 với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 100mm.

Cơ quan khí tượng cho hay, mô hình độ ẩm đất cho thấy, một số khu vực thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Kon Tum đã gần bão hòa (trên 95%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Trong những giờ tới, các tỉnh này tiếp tục có mưa, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện:

Thanh Hóa: Bá Thước, Lang Chánh, Quan Hóa, Quan Sơn, Mường Lát.

Nghệ An: Con Cuông, Tương Dương, Anh Sơn, Thanh Chương, Quế Phong.

Hà Tĩnh: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Đức Thọ, Kỳ Anh.

Quảng Bình: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy.

Quảng Trị: Hướng Hóa, ĐaKrông, Cam Lộ, Gio Linh, Triệu Phong.

Thừa Thiên Huế: Phong Điền, A Lưới, Nam Đông, Hương Trà, Hương Thủy, Phú Lộc.

TP Đà Nẵng: Hòa Vang, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Sơn Trà.

Quảng Nam: Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn, Tây Giang, Đông Giang, Đại Lộc.

Quảng Ngãi: Ba Tơ, Minh Long, Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Bình Sơn, Thị xã Đức Phổ.

Kon Tum: KonPlông, Đắk Glei, Tu Mơ Rông, Sa Thầy, Ia H’Drai, Ngọc Hồi, Đắk Tô.

Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn cho biết thêm, từ nay đến 28/9, trên các sông tại các tỉnh từ Nghệ An đến Hà Tĩnh có thể xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên tại thượng lưu các sông từ 3-6m, tại hạ lưu từ 1,5-3m.

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ thượng nguồn sông Cả (Nghệ An), sông La (Hà Tĩnh) ở mức báo động 1 và trên báo động 1, hạ lưu dưới báo động 1.

Dưới đây là dự báo thời tiết 10 ngày tới cho các khu vực trên cả nước

Từ đêm 26/9 đến ngày 27/9

Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, từ ngày 26/9 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Bắc và Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to.

Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định thời tiết các khu vực từ đêm 27/9 đến ngày 5/10

Bắc Bộ từ đêm 27-29/9 khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực ven biển và đồng bằng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Thanh Hóa đến Quảng Bình từ đêm 27-28/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; sau có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Các khu vực khác có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

TAGS:mưa lớn
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link