Cách bóc vỏ tôm sống đơn giản, chỉ búng tay là có ngay thịt tôm tươi ngon, hấp dẫn

( PHUNUTODAY ) - Với cách bóc vỏ tôm sống này, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian mà vẫn bóc được phần thịt tôm không bị nát và tươi ngon.

Là một nguyên liệu ngon và giàu dinh dưỡng, tôm luôn là món ăn được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như tôm tẩm bột chiên giòn, canh tôm mùng tơi, tôm rang thịt, tôm nướng sa tế, tôm hấp nước dừa… Dù hấp dẫn là thế nhưng tôm cũng nằm trong danh sách các món khiến mọi người “ngại ăn” vì cần bóc lớp vỏ cứng.

Để không phải dùng tay bóc vỏ tôm khi ăn, nhiều người có thói quen lột bỏ lớp vỏ này trước khi chế biến. Với cách bóc vỏ tôm đơn giản dưới đây, bạn có thể bóc vỏ tôm sống cực nhanh mà thịt vẫn tươi ngon, không hề bị nát.

Empty

Cách bóc vỏ tôm sống

Bước 1: Sơ chế tôm

- Tôm tươi sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và để chó ráo nước.

- Tiếp đó, cho tôm vào trong một chiếc hộp đựng thực phẩm, đậy nắp lại và để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút.

Bước 2: Bóc vỏ tôm

- Sau khi đã đặt hộp đựng tôm trong ngăn đá tủ lạnh 15 phút, bạn lấy tôm ra và chuẩn bị bóc vỏ. Vì thịt tôm sau khi được làm lạnh sẽ từ từ tách khỏi vỏ nên bạn có thể dễ dàng bóc vỏ tôm lúc này.

- Cắt bỏ phần đầu tôm, sau đó dùng tay kéo nhẹ phần chân tôm cho chúng tách ra khỏi thịt. Khẽ trượt ngón tay cái xuống dưới phần đầu vỏ tôm rồi từ từ di chuyển tay để vỏ tôm tách ra. Bóp nhẹ phần vỏ đuôi tôm và kéo ra là được.

- Khi đã lấy được thịt tôm ra khỏi vỏ, bạn chỉ cần mang chúng đi rửa lại với nước sạch và để cho ráo là có thể chế biến các món ăn khác nhau.

Empty

Những lưu ý khi bóc vỏ tôm sống

- Không nên để tôm trong tủ lạnh quá lâu vì chúng có thể bị đông lại và ảnh hưởng đến độ ngọt của thịt tôm cũng như độ tươi ngon của thực phẩm này.

- Với phần vỏ tôm đã được bóc ra, bạn không nên vứt đi mà có thể giữ lại và tận dụng chúng để cho vào nồi nước canh hoặc nước dùng bún phở.

Empty

Cách bảo quản tôm đã bóc vỏ

Vì tôm đã được bóc vỏ sạch sẽ có thời gian bảo quản ngắn hơn khá nhiều so với những con tôm còn vỏ. Thế nên bạn nên lưu ý cách bảo quản để chúng luôn tươi ngon và giữ nguyên chất dinh dưỡng.

Tôm sau khi được lột vỏ, rửa sạch và để ráo nước thì có thể được gói lại bằng giấy bạc. Sau đó cho gói giấy bạc bọc tôm này vào ngăn đá tủ lạnh rồi bảo quản chúng từ 1 đến 2 tháng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho tôm nõn vào các khay làm đá. Tiếp đó, thêm nước vào rồi đậy nắp khay lại và đặt trong tủ đông. Khi cần chế biến, bạn chỉ việc lấy các viên tôm đóng đá này ra rã đông là có tôm tươi ngon chế biến. Cách làm này giúp cho tôm của bạn tươi, bổ dưỡng và thịt không bị bã.

Mặc dù nếu được bảo quản đúng cách, tôm đã bóc vỏ có thể giữ được đến vài tháng. Thế nhưng bạn chỉ nên trữ đông và chế biến chung trong vòng 1 tuần để nguyên liệu tươi và tốt cho sức khoẻ nhất.