Cách chọn sầu riêng ngon, nhiều cơm ít hạt, chỉ liếc qua cũng biết

( PHUNUTODAY ) - Để chọn sầu riêng ngon, bạn hãy chú ý đến những điểm dưới đây.

Hình dáng của quả sầu riêng

Nhiều người thường thích chọn quả sầu riêng có dáng tròn to đều, đẹp mắt. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các nhà vườn, những quả sầu riêng méo, bên ngoài hơi xấu thường ít bị hỏng và ngon hơn.

Khi mua sầu riêng, không quan trọng kích thước to hay nhỏ, mà cần chú ý đến phần eo quả phải phình to đều, không vẹo vọ, quả phân múi đều (các đường khứa dài, to gần bằng nhau). Khi mua, nên lấy những quả có vỏ ngoài hơi nứt, tỏa hương thơm vì đây là những quả đã già và chín đều. Không nên chọn những quả sầu riêng quá tròn, không hề phân chia thành múi, vỏ ngoài cứng.

Kiểm tra gai của quả sầu riêng

Muốn mua sầu riêng ngon, cần chú ý đến gai trên thân quả.

Gai sầu riêng cũng cứng và thưa hơn nhiều so với những quả non.

Những quả có gai to, nở đều, cứng nhưng đầu hơi tròn chứ không nhọn hoắt và nhỏ xíu là đã chín già. Bạn có thể dùng tay bóp hai chiếc gai ở gần lại với nhau. Nếu thấy gai cứng, không bị óp lại với nhau thì là quả đã già; còn gai mềm là quả con non hoặc chín ép, ăn sẽ bị sượng và không ngọt.

cach-chon-sau-rieng-01

Gõ vào vỏ

Khi cầm quả sầu riêng lên thấy nặng tay hơn so với bề ngoài thì trái đó không ngon, múi bên trong có thể bị sượng.

Khi gõ vào vỏ sầu riêng nghe tiếng kêu bộp bộp hoặc bịch bịch phát ra thì đó là quả ngon, cơm dày và hạt lép. Nếu gõ vào quả mà nghe thấy tiếng bong bong thì quả sẽ có hạt to.

Màu sắc của quả sầu riêng

Quả sầu riêng có vỏ màu xanh rêu hoặc xanh rêu hanh vàng, sẽ có cơm màu vàng sữa, hạt lép.

Sầu riêng ăn ngon nhất là khoảng 2-3 ngày sau khi thu hoạch.

Quan sát cuống sầu riêng

Khi mua bạn không nên chọn những quả có cuống quá héo vì trái đó chắc chắn đã để lâu.

Nếu phần cuống cứng, vẫn tươi là quả đã già, chín đều và ngon.

Sầu riêng thu hoạch đã lâu, phần đầu cuống quắt lại nhưng người bán lại cắt bỏ phần đó để trông nó như sầu riêng mới hái.

Quan sát cách tách múi sầu riêng

Những quả sầu riêng già, chín tới thì phần múi sẽ tự tách ra. Người bán chỉ cần dùng cây khui chuyên dụng nhẹ nhàng tách ra là lấy được phần cơm.

Những quả non sẽ mất nhiều công sức để tách vỏ hơn. Nên quan sát người bán hàn khi tách múi sầu riêng. Nếu thấy quả như vậy, bạn không nên mua.

Mùi hương

Quả sầu riêng chín già sẽ có mùi thơm tự nhiên, rất mạnh và đặc trưng, có thể ngửi thấy từ xa. Nếu thấy quả không có mùi thơm thì có thể là sầu chín ép hoặc ngâm hóa chất.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/cach-chon-sau-rieng-ngon-nhieu-com-it-hat-chi-liec-qua-cung-biet-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền