Cách chữa nhiệt miệng siêu hiệu quả mà không tốn một đồng

( PHUNUTODAY ) - Nhiệt miệng khiến việc ăn uống gặp nhiều khó khăn. Nếu không được chăm sóc đúng cách vết loét có thể bị viêm cấp, tấy đỏ và rất đau.

Nhiệt miệng có thể gây ra bởi vi khuẩn, virus hay do sự phản ứng của khoang miệng với thành phần hóa học nào đó trong kem đánh răng. Phụ nữ đang mang thai nếu chế độ ăn thiếu acid folic cũng gây lở miệng. Ngoài ra, cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng như vitamin A, C, B2, PP, B6, B12, kẽm, protein,… cũng làm giảm sức đề kháng. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để virus gây bệnh phát triển.

Khi bị nhiệt miệng, bạn không cần phải vội vàng mua thuốc chữa. Chỉ cần áp dụng một vài cách dưới đây là có thể loại bỏ được những nốt nhiệt miệng.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Để ngăn ngừa vết loét của nhiệt miệng phát triển và khắc phục mọi tổn thương mà nốt nhiệt gây ra tốt nhất bạn nên giữ gìn răng miệng sạch sẽ. Vệ sinh răng miệng có thể ngăn ngừa vi khuẩn có khả năng hình thành nên sự đau nhức nơi khóe môi. Một ngày bạn nên đánh răng 2 lần, sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ chất dơ.

Tránh hút thuốc, nhai kẹo

Một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh về răng miệng là do hút thuốc lá. Hút thuốc lá làm mất màu răng, tạo mùi hôi và khiến tình trạng nhiệt miệng trở nên tệ hơn. Còn nhai kẹo cao su sẽ tạo ra ma sát trong vòm họng làm ảnh hưởng đến các tổn thương trong khoang miệng.

Hạn chế thực phẩm có tính axit

Hấp thụ các loại thức ăn có nồng độ axit cao hoặc độ cay nhiều sẽ làm tình trạng vết loét của bạn trở nên nặng nề hơn. Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế những thực phẩm chua hay các loại rau củ quả cay như ớt.

Hãy cố gắng làm cân bằng độ pH cho khoang miệng, bạn sẽ giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng xấu cho quá trình chữa lành nốt nhiệt miệng.

Thường xuyên sử dụng nước súc miệng

Trong việc điều trị nhiệt miệng, nước súc miệng cũng đóng một vai trò khá quan trọng. Khi bạn súc miệng, khoang miệng sẽ được sạch sẽ, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng và cũng giúp làm tê liệt cảm giác đau rát trong khoang miệng. Để cảm nhận được rõ hiệu quả của nó bạn nên sử dụng loại nước súc miệng có tính sát khuẩn.