Cách làm dưa giá ngon tại nhà Từ lâu, món dưa giá đã có mặt trong các bữa ăn của các gia đình người Việt. Mặc dù chỉ là món ăn làm từ những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc và dễ tìm, nhưng món dưa giá thật sự là một món ăn tuyệt vời. Hẳn các bạn đã quen thuộc với món dưa món, dưa cà, dưa cải hay măng chua, thì tất nhiên cũng không thể không biết đến món dưa giá. Các bạn biết không, tuy cùng một công thức làm như cách làm dưa món hay dưa cải, nhưng món dưa giá lại đem tới những cảm nhận thật khác biệt.
Ngoài nổi bật với hượng vị kết hợp chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn, mặn mặn, dưa giá còn là sự kết hợp của nhiều màu sắc: màu trắng trắng của giá đỗ, màu xanh của hành lá, cùng màu tím của hành củ, màu cam của cà rốt, màu đỏ của ớt trái.
Chính sự kết hợp đó đã làm món dưa giá trở thành một món ăn thật sự hấp dẫn. Với hi vọng mang đến cho các bạn những món ăn thật ngon bên mâm cơm gia đình, ngày hôm nay, bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách tự làm món dưa giá tại nhà. Chỉ cần một ít phút, cùng những bước đơn giản, hi vọng các bạn có thể tự tay làm món ăn ngon này cho gia đình thưởng thức. Cùng tiến hành nhé!
Cách 1
Nguyên liệu
– 500g giá đỗ mập ngon
– 1 củ cà rốt
– Lá hẹ hoặc hành tươi
– Muối, đường, giấm
– Ớt, tỏi.
Cách làm dưa giá:
Bước 1. Giá đỗ nhặt bỏ rễ bẩn, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi như giá đỗ. Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc đoạn dài. Ớt tỏi đập dập, băm nhỏ.
Bước 2. Pha ba thìa canh đường, hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ giấm và bốn thìa canh nước lọc, khuấy để đường tan. Nêm hơi chua chua ngọt ngọt và vừa. Bỏ ớt và tỏi đã đập dập hoà cùng với hỗn hợp nước.
Bước 3. Trộn đều giá đỗ, cà rốt, hẹ với nhau. Bỏ dưa giá vào lọ sạch và đổ phần nước vừa pha vào ngập mặt giá đỗ.
Bước 4. Đậy kín nắp khoảng 1 ngày là dùng được.
Cách làm 2:
Nguyên liệu cần có
500gr giá đỗ
100gr cà rốt
Hành hoa, hành khô
Riềng
Muối
Cách làm
Bước 1:
Cà rốt, hành, riềng, hành khô làm sạch rồi đem rửa sạch cùng giá.
Bước 2:
Hành hoa, cà rốt cắt khúc nhỏ. Hành khô xắt lát. Giềng băm nhỏ.
Trộn đều cùng với giá đỗ.
Bước 3:
Pha nước muối sao cho vừa mặn (mặn hơn nấu canh một chút).
Cho thêm rềng băm vào nước muối đó.
Bước 4:
Cho giá đỗ đã trộn vào vại và đổ nước muối cho ngập giá, lấy vỉ gài chặt.
Sau 1-2 ngày là có thể ăn được.