Cách làm bánh tôm thơm ngon, giòn rụm cho ngày cuối tuần

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Bánh tôm là một món ăn vặt mang nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội được nhiều người ưa thích.

Nhắc đến Hà Nội không ai lại không biết đến món bánh truyền thống của ẩm thực Hà Nội chính là bánh tôm. Bất kì ai tới Hà Nội đều muốn được thưởng thức món bánh này một lần để rồi nhớ mãi hương vị đặc biệt của nó. Không cần mất công ra ngoài hàng, bạn cũng có thể tự tay làm món bánh tôm đơn giản, thơm ngon cho cả nhà thưởng thức vào dịp cuối tuần.

Cách 1:

Nguyên liệu:

300g tôm đồng tươi

200g bột mì

100g bột năng

500g khoai lang

Muối, đường, nước mắm

Đu đủ, cà rốt, tỏi, ớt

1 quả chanh nhỏ

Bánh tôm là món ăn mang nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội được nhiều người ưa thích (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Cách làm:

Bước 1: Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ, cắt bỏ râu tôm, ướp với 1 ít gia vị cho đậm đà.

Bước 2: Khoai lang rửa sạch, bào vỏ, cắt khoai lang thành từng sợi mỏng dài khoảng 0.5cm. Ngâm khoai trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để khoai ra hết nhựa, không bị thâm và giòn hơn khi chiên.

Bước 3: Trộn bột mì, bột năng, nước cùng gia vị đường, muối trong 1 tô lớn, đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp chuyển thành sền sệt. Lược bột qua rây cho bột thêm mịn mượt.

Bước 4: Cho từ từ khoai lang và tôm vào trộn cùng hỗn hợp bột, trộn đều để khoai và tôm phủ đầy bột.

Bước 5: Cho dầu vào chảo đun sôi. Dùng muỗng canh múc 1 muỗng đầy bột cùng khoai lang, đặt tôm lên trên mặt bánh.

Bước 6: Khi dầu đã nóng, đưa từ từ muỗng bột vào chảo, nghiêng muỗng để đổ bánh xuống chảo dầu. Để lửa nhỏ chiên bánh cho đến khi bánh có màu vàng nâu và có mùi thơm là được.

Khi bánh đã vàng đều thì vớt ra khỏi chảo, đặt vào dĩa có lót sẵn giấy ăn cho thấm bớt dầu.

Bước 7: Nước chấm cũng giữ 1 vai trò quyết định trong món bánh tôm này. Cà rốt, đu đủ bào sợi nhỏ hoặc cắt hoa, ngâm sơ qua giấm.

Tỏi, ớt băm nhuyễn. Pha nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt trộn đều trong 1 tô lớn. Nêm nếm thêm nước lọc sao cho nước chấm có vị chua, cay dịu rồi cho đu đủ, cà rốt vào.

Bánh tôm ăn nóng kèm với rau thơm và nước chấm là ngon nhất.

Bánh tôm thường được ăn kèm với rau thơm và nước chấm làm cho món ăn không bị ngán (Ảnh: Internet)

Cách 2:

Nguyên liệu:

Bột gạo tẻ: 300g

Bột mì: 200g

Tôm tươi: 400g

Khoai lang: 600g

Cà rốt, đu đủ xanh, ớt tươi

Dấm, đường, nước mắm

Rau sống ăn kèm

Dầu ăn + muối + tỏi

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Ớt tươi cắt lát xéo, tỏi bóc vỏ đập dập. Cho nước mắm, giấm, nước đun sôi để nguội và đường khuấy đều làm nước chấm, cho thêm đu đủ xanh và cà rốt nêm nếm gia vị vừa ăn.

Tỏi đập dập và ớt cắt lát để riêng ra bát làm nước chấm riêng.

Khoai lang gọt sạch vỏ, bào sợi rồi ngâm với nước muối pha loãng để khoai không bị thâm, vớt khoai ra để cho ráo nước.

Bột gạo tẻ và bột mì cho vào bát to thêm đường, muối và nước trộn đều, rồi để bột nghỉ.

Tôm cắt sạch râu, rửa sạch rồi ướp với hạt nêm. Cho khoai lang đã cắt sợi để áo nước vào bát bột rồi đảo đều cho bám bột.

Lấy một cái thìa to dùng để đồ xào nướng, cho khoai lang đã trộn đều lên trên cho 2 con tôm nhúng nhẹ với bát bột rồi đặt lên trên khoai, để không bị róc bột bạn nên hơi nghiêng thìa.

Bước 2: Thực hiện:

Cho dầu vào chảo đun nóng, thêm khoai vào chảo nhẹ nhàng để không làm vỡ bánh, làm từng chiếc một. Làm lần lượt và rán bánh cho vàng đều hai mặt, cho tới khi hết tôm và khoai.

Khi bánh tôm vàng đều vớt ra để trong rổ có lót giấy thấm dầu.

Yêu cầu thưởng thức bánh tôm Hồ Tây:

Nên thưởng thức khi bánh còn nóng.

Cắt bánh từng miếng nhỏ, ăn kèm với nước chấm chua ngọt có cà rốt và đu đủ xanh cùng các loại rau sống.

Bánh tôm Hồ Tây có vị giòn ngon, mùi thơm đặc trưng, vị bở của khoai và dẻo của tôm.

Chúc các bạn thành công và chia sẻ Bài viết/Clip/Video món ăn mình làm tới cộng đồng thích nấu ăn tại cungnauanngon@gmail.com

Cách nấu chè sen nhãn nhục đúng
Cách nấu chè sen nhãn nhục đúng "chuẩn" hương vị Huế
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Chè sen nhãn nhục của xứ Huế không chỉ có vị thơm mát, ngọt dịu của hạt sen hòa quyện với nhãn, mà còn là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể.