Bún đậu mắm tôm là một món ăn truyền thống đặc trưng của người Việt, nổi tiếng với hương vị đậm đà và dễ gây nghiện. Tuy nguyên liệu có vẻ đơn giản, nhưng để làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị, bạn cần phải chú ý tới từng chi tiết, từ cách pha mắm tôm đến cách chiên đậu và bày trí món ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
200g bún lá hoặc bún tươi.
200g đậu hũ trắng.
200g thịt ba chỉ.
100g chả cốm (hoặc chả lụa).
2 quả dưa leo.
1 nắm rau sống (tía tô, kinh giới, húng quế, rau diếp…).
Mắm tôm ngon.
Chanh, ớt, đường, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị bún: Nếu sử dụng bún lá, cắt bún thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nếu dùng bún tươi, chỉ cần rửa sạch, để ráo.
Đậu hũ: Đậu hũ trắng cắt thành miếng vuông nhỏ. Sau đó, chiên đậu trong chảo dầu nóng đến khi đậu vàng giòn đều cả hai mặt. Sau khi chiên xong, vớt đậu ra giấy thấm dầu để bớt ngấy.
Thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ rửa sạch, sau đó luộc với nước sôi có thêm chút muối và gừng để khử mùi. Luộc thịt khoảng 20-25 phút, đến khi thịt chín mềm. Sau đó, vớt thịt ra, để nguội rồi cắt thành lát mỏng.
Chả cốm: Chả cốm cũng được chiên đến khi vàng giòn. Khi chiên, chú ý để lửa vừa để chả không bị cháy.
Rau sống và dưa leo: Rửa sạch rau sống và dưa leo. Dưa leo thái lát mỏng để ăn kèm với bún đậu.
Bước 2: Pha mắm tôm
Mắm tôm là linh hồn của món ăn này, vì vậy cách pha mắm tôm rất quan trọng để tạo nên hương vị đậm đà. Để pha mắm tôm chuẩn ngon, bạn thực hiện theo các bước sau:
Cho 2-3 thìa mắm tôm vào chén.
Thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh (hoặc tắc), khuấy đều đến khi hỗn hợp nổi bọt.
Tiếp tục cho ớt băm nhỏ vào, nếu bạn thích ăn cay.
Cuối cùng, có thể thêm 1-2 thìa dầu nóng vừa phi để tăng thêm hương vị béo ngậy và hấp dẫn cho mắm tôm.
Bước 3: Bày trí và thưởng thức
Sau khi các nguyên liệu đã hoàn thành, bạn bắt đầu bày trí món bún đậu mắm tôm:
Đặt bún lá hoặc bún tươi lên đĩa lớn.
Xếp đậu chiên, thịt luộc, chả cốm, dưa leo và rau sống xung quanh bún.
Để mắm tôm ở giữa, mỗi người sẽ tự chấm và điều chỉnh vị mắm tôm theo sở thích của mình.
Lưu ý khi làm bún đậu mắm tôm
Chọn đậu: Đậu hũ cần tươi, khi chiên sẽ giòn ngoài, mềm trong. Đậu không tươi sẽ dễ bị cứng và không còn vị ngon.
Thịt ba chỉ: Nên chọn phần ba chỉ có lớp mỡ và nạc xen kẽ đều, khi luộc sẽ không bị khô.
Mắm tôm: Chọn mắm tôm có màu sắc tươi, mùi thơm dịu. Để đảm bảo vệ sinh, bạn có thể chưng qua mắm tôm với dầu ăn nóng.
Bún đậu mắm tôm là một món ăn không quá cầu kỳ nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo trong cách chế biến. Với những bước hướng dẫn trên, bạn đã có thể tự tay làm món bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị ngay tại nhà, mang lại cho gia đình những bữa ăn đậm chất dân dã, thú vị.