Nguyên liệu làm cơm cháy đáy nồi
- 1 bát cơm nhỏ
- Chà bông/ruốc (gà, bò, tôm... tùy sở thích).
- Con ruốc sấy.
- 1-2 quả trứng gà
- Dầu ăn, hành lá, ớt khô.
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, tương ớt.
Cách làm cơm cháy đáy nồi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. cho thêm ít muối, đường.
- Cho khoảng 0,5 lít đầu ăn vào chảo và đun nóng già.
- Đổ dầu ăn vào bát hành để làm dầu hành.
- Đập 1-2 quả trứng gà vào bát và đánh tan.
Bước 2: Làm cơm cháy
- Với món này, bạn có thể sử dụng cơm nguội hoặc cơm nóng đều được. Lấy một bát cơm vừa phải và dàn đều khắp đáy nồi, thành nồi. Để dễ làm, bạn có thể đeo găng tay nilon có thoa ít dầu để ép chặt cơm dính vào chảo, tạo thành một lớp cơm không quá dày cũng không quá mỏng.
- Vặn lửa nhỏ cho cơm sém vàng. Nên xoay đều nồi cho cơm được vàng đều cả ở phần thành nồi.
- Khi thấy cơm vàng đều, thêm dầu ăn đã đun nóng già vào nồi để chiên với lửa vừa. Khi chiên cần nghiễn dầu xung quanh thành nồi cho cơm vàng giòn.
- Khi cơm đã vàng đầu, bạn chắt hết phần dầu ăn ra và vặn lửa nhỏ lại. Cho trứng gà đã đánh vào rưới đều khắp mặt cơm. Nấu thêm vài phút cho trứng chín thì tắt bếp.
- Lấy cơm ra khỏi nồi và cho dầu ảnh lên trên. Lưu ý, chỉ lấy phần hành, không lấy dầu. Thêm chà bông, ruốc sấy lên trên.
Bước 3: Làm nước chấm
- Cho 2-3 thìa canh đường vào nồi, thêm 1-2 thìa canh nước mắm, một ít tương ớt, ớt khô vào và nấu thành hỗn hợp hơi sệt thì đổ ra bát.
Cơm cháy đáy nồi ăn cùng nước mắm cay ngọt hoặc chấm tương ớt đều ngon.
Chúc các bạn thành công với món cơm cháy đáy nồi này.