Là một trong những loại rau, củ quả chứa nhất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, natri, lutein… Vì thế, nếu thường xuyên ăn bí ngòi sẽ tốt cho sức khỏe và giúp tăng cường thị lực, hỗ trợ quá trình giảm cân, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, tốt cho xương, răng…
Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như salad bí ngòi nướng, bí ngòi xào thịt bò, canh bí ngòi nấu nấm, bí ngòi xào tỏi, cháo bí ngòi. trứng rán bí ngòi… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể học cách làm món bí ngòi bào sợi trộn chua cay vừa đơn giản vừa thanh mát này.
1. Nguyên liệu làm món bí ngòi bào sợi trộn chua cay
- Bí ngòi: 1 quả
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 1 quả
- Vừng trắng
- Nước cốt gà: ½ thìa canh
- Gia vị: 1 thìa canh giấm gạo, ½ thìa canh đường, 1 thìa dầu ớt, 1.5 thìa canh nước tương nhạt, 1 thìa canh giấm balsamic
2. Cách làm món bí ngòi bào sợi trộn chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí ngòi sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch sẽ rồi dùng dụng cụ chuyên dụng để bào bí ngòi thành những sợi dài. Khi bào, bạn chỉ nên bào phần thịt quanh quả bí ngòi chứ không nên bào vào phần ruột mềm.
- Trong trường hợp không có dụng cụ bào, bạn có thể cắt quả bí ngòi làm đôi, bỏ phần ruột và cắt thành các lát mỏng, dài rồi thái sợi.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Rửa sạch ớt, cắt bỏ phần cuống và xắt khoanh nhỏ.
Bước 2: Làm nước trộn
- Lấy một chiếc bát sạch, thêm vào một chút muối, tỏi thái lát và ớt cắt khoanh vào trộn đều.
- Sau đó thêm tiếp 1.5 thìa canh tương nhạt, 1 thìa canh giấm gạo, 1 thìa dầu ớt, 1 thìa canh giấm balsamic, một chút đường và ½ thìa canh nước cốt gà.
- Thêm tiếp vừng trắng rồi dùng thìa hoặc đũa trộn đều nhau.
Bước 3: Trộn sốt với bí ngòi
- Cho bí ngòi đã bào sợi vào một chiếc bát to rồi từ từ rưới nước sốt đã trộn đều lên.
- Tiếp đó, trộn đều cho bí ngòi ngấm đều gia vị và bỏ ra đĩa thưởng thức.
Món bí ngòi bào sợi trộn chua cay sau khi chế biến xong sẽ là sự kết hợp hài hòa giữa màu xanh trắng từ bí ngòi, màu trắng của tỏi và màu đỏ của ớt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được bí ngòi giòn giòn kết hợp với sốt trộn chua cay, đậm đà.
3. Lưu ý khi làm món bí ngòi bào sợi trộn chua cay
- Nên mua những quả bí ngòi có kích cỡ vừa phải và phần vỏ không quá xanh vì chúng thường không quá già hay quá non. Khi cầm trên tay, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác chắc tay, không bị mềm nhũn. Ngoài ra, nên mua bí ngòi thẳng, không có vết trầy xước hay hỏng héo trên thân.
- Bạn không nên ăn quá nhiều bí ngòi để tránh rơi vào trạng thái tiêu chảy, khó tiêu, đau bụng, nôn mửa…
- Để giữ cho bí ngòi bào sợi giữ được độ giòn, bạn nên rưới nước sốt trước khi ăn chứ không nên trộn trước quá lâu.
- Để có thể bảo quản bí ngòi trong thời gian dài mà vẫn tươi ngon, bạn không nên rửa chúng với nước mà có thể để nguyên quả rồi bọc từng quả bằng giấy báo và để ngăn mát tủ lạnh.