Cách làm mứt quất
Bước 1: Bạn hãy hòa muối vào chậu nhỏ hoặc 1 chiếc bát to có thể đựng vừa số quất đã chuẩn bị. Rồi tiếp đó, bạn hãy nhẹ nhàng bóp từng quả quất để loại bỏ chất sáp dính trên vỏ quất.
Tiếp đó, bạn hãy ngâm quất trong chậu nước muối tàm 10 phút. Sau đó, rửa lại quất 1 lần nữa dưới vòi nước và để ráo.
Bước 2: Bạn hãy dùng dao sắc bổ đôi từng quả quất và bỏ hạt. Sau đó, tiếp tục thái quất thành lát mỏng.
Bước 3: Bạn hãy đổ đường phèn và nước vào chảo chống dính, đảo đều tay với lửa nhỏ đến khi đường phèn tan và sủi tăm rồi hãy cho toàn bộ số quất vào chảo và liên tục đảo với mức nhiệt trung bình đến khi đường keo lại và quyện đều vào quất. Bạn hãy dùng đũa gắp mứt quất để vào khay sứ. Phần nước còn lại trong chảo có thể chắt ra, dùng để pha nước.
Bước 4: Nếu bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trước khi sấy mứt khoảng 10-15 phút. Rồi bạn để khay mứt vào lò nướng và bật ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng thời gian 2-3 phút. Tiếp đó, bạn hãy dùng đũa đảo đều và tiếp tục sấy mứt thêm 2-3 phút nữa.
Theo những khẩu vị của mõi người, nếu bạn muốn mứt ướt, chỉ cần sấy tầm 4 phút và 1 lần đảo mặt mứt. Nếu như bạn muốn mứt dẻo và khô, có thể thực hiện khâu đảo mứt thêm 2 lần nữa, mỗi lần sấy khoảng 2 phút.
Bước 5: Với những ai thích ăn ngọt hơn, bạn có thể lăn mứt quất qua đường kính trắng. Đây là bước không bắt buộc và tùy vào sở thích của mỗi người.