Dưới đây là hướng dẫn cách làm món tép rang khế chua ăn đưa cơm ngày hè:
1. Nguyên liệu
- 200g tép tươi
- 1 quả khế chua
- Hành khô, hành tươi, vài lá chanh
- Muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn.
Cách chọn mua tép tươi ngon
Chọn những con tép có màu sắc tự nhiên, đồng đều, không có mùi lạ.
Phần đuôi của tép hơi cụp lại, sờ vào có cảm giác chắc. Nếu phần đuôi cụp lại và mềm nhũn là những con tép ươn, để lâu và bạn không nên mua chúng.
Không nên chọn mua những con tép có phần lưng quá căng, các đốt lưng giãn ra, vì đây là những con tép có thể đã bị xử lý qua hóa chất và không an toàn.
Cách chọn mua khế tươi ngon
Chọn mua khế vừa chín tới, còn tươi, có độ giòn, không bị dập các cánh, không có vết thâm đen hay bầm dập.
Không mua khế quá chín khi nấu sẽ bị nát không ngon.
2. Sơ chế nguyên liệu
- Tép cắt bỏ râu rồi rửa sạch với nước muối pha loãng. Để ráo nước, sau đó cho một chút muối vào ướp.
- Khế rửa sạch, cắt bỏ viền rồi xắt thành từng lát mỏng. Ớt, lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.
3. Tiến hành làm
- Đun nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm. Khi hành dậy mùi và hơi ngả vàng thì cho khế vào xào tầm 3 phút với lửa vừa.
- Tiếp tục đổ tép vào đảo đều, nêm thêm một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa đường (có thể thêm bớt một chút gia vị tùy khẩu vị của bạn).
- Khi nước mắm cạn, tép chín ngả màu đỏ thì tắt bếp, rắc lá chanh và hạt tiêu lên bề mặt tép.
4. Thành phẩm
Chỉ với vỏn vẹn vài phút chuẩn bị và thực hiện, bạn đã có ngay một món ngon cho thực đơn bữa ăn gia đình.
Tép khi được xào và nêm nếm gia vị có độ mặn, ngọt vừa phải, ăn kèm với khế chua thì rất là ngon. Vị chua của khế sẽ bị vị mặn ngọt của tép hoà quyện đi, để bạn không cảm giác thấy quá chua.