Cách chọn tôm tươi ngon
Khi muốn làm món tôm chiên xù bạn cần phải lựa chọn những con tôm tươi ngon hấp dẫn. Nếu lựa chọn thì nên chọn tôm tươi còn sống và đang bơi trong chậu nước. Kiểm tra các khớp xương chân của tôm nếu còn chắc chắn thì tôm tươi ngon nên lựa chọn. Nếu làm tôm đông lạnh thì nên chọn con có đàn hồi tốt cơ thể chưa chuyển màu thâm đen hoặc chưa xuất hiện mùi lạ. Bởi nếu tôm không tươi sẽ khiến món ăn của bạn không được tươi ngon chắc thịt sau khi chế biến còn dễ gây ngộ độc thực phẩm.
Nguyên liệu làm tôm chiên xù
- Tôm 400 gr
- Trứng gà 1 quả
- Bột chiên giòn 100 gr
- Bột chiên xù 150 gr
- Dầu ăn 400 ml Nước lọc 70 ml
Gia vị thông dụng 1 ít
Cách chế biến tôm chiên xù
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về bạn dùng dao cắt bỏ đầu, lột vỏ, lấy sạch chỉ đen trên lưng và giữ lại phần đuôi tôm.
Sau đó, rửa tôm bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch vài lần nữa và để ráo.
Bước 2: Pha bột
Đầu tiên, bạn cho 100gr bột chiên giòn vào chén, kế tiếp đập trứng gà vào rồi thêm 70ml nước lọc, dùng đũa khuấy đều.
Sau đó nêm vào 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp bột mịn không quá đặc không quá lỏng là đạt.
Bước 3: Lăn bột
Bạn nhúng tôm đã sơ chế qua hỗn hợp bột chiên giòn vừa pha, sau đó lăn qua lớp bột chiên xù rồi cho tôm ra dĩa.
Thực hiện các thao tác tương tự như vậy cho đến khi hết tôm.
Bước 4: Chiên tôm
Bắc chảo lên bếp, cho vào 400ml dầu ăn đun sôi, đến khi dầu sôi thì bạn cho tôm vào chiên ở lửa vừa. Khoảng 2 - 3 phút, khi tôm bắt đầu săn cứng lại thì trở tôm đều cho tôm vàng đều cả 2 mặt rồi vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 5: Thành phẩm
Tôm chiên xù hoàn thành với hình thức đẹp mắt, khiến ai mới nhìn vào cũng không thể nào nỡ chối từ được. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được lớp bột chiên giòn tan hòa quyện cùng tôm ngọt tươi, thấm đẫm gia vị. Để món ăn đậm vị hơn bạn có thể chấm cùng tương ớt nhé!