Cách muối cà pháo đơn giản mà trắng giòn ngon hơn cả ngoài hàng

( PHUNUTODAY ) - Cách muối cà pháo đơn giản mà trắng giòn ngon hơn cả ngoài hàng vừa rẻ tiền lại an toàn cho sức khỏe.

Cà muối là món ăn dân dã quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Bạn có muốn học cách muối cà pháo để bữa ăn gia đình có thêm hương vị truyền thống? hãy theo dõi cách muối cà pháo qua bài viết dưới đây nhé.

cach-muoi-ca

 

Cách muối cà pháo chi tiết như sau:

Bước 1:

Xử lý cà pháo trước khi muối: Đối với cà pháo bạn chọn mua những quả cà già, nhưng không ngả màu, hãy cắt bỏ sạch cuống (bạn cũng có thể mang cà ra phơi ngoài nắng tầm 2-3 tiếng rồi mới cắt cuống, làm vậy cà sẽ giòn hơn khi muối).

Cà pháo được cắt cuống thì bỏ ngay vào chậu nước để không bị thâm đen phần cuống vừa cắt, (và một mẹo nhỏ cách muối cà chín nhanh là cắt một khía nhỏ quanh quả cà (nếu bạn muốn để cả quả muối), còn không thì bạn có thể bổ đôi quả cả (bổ ngang thì giòn hơn)).

Pha nước muối loãng và ngâm cà trong đó trong thời gian khoảng 15 phút đến 20 phút trước khi mang cà đi muối.

Bước 2:

cach-muoi-ca-phao

 

Xử lý riềng, tỏi và nước muối cà: Đối với riềng củ bạn gọt vỏ, rửa sạch và để ráo nước (khô cũng được), mang riềng thái lát mỏng hoặc thái chỉ cũng đều được và lưu ý đập dập ra trước khi mang muối với cà. (nếu sử dụng hoa riềng thì bạn chỉ cần rửa sạch thái không quá nhỏ – và dùng hoa riềng thì vẫn nên kết hợp cả củ).

Đối với tỏi thì bóc vỏ và đập dập (không cần thái nhỏ) Nước bạn đun sôi với 1 chút muối và đường (khoảng 2 thìa tùy lượng, nếm thấy hơi lợ lợ thì đủ) sau đó để nguội và cho vào nước một chút giấm trắng (khoảng 1 thìa nhỏ thôi cái này cũng tùy lượng, mục đích để cà chín nhanh hơn í mà).

Bước 3:

Muối cà pháo (dùng lọ hoặc liễn, âu): Bạn xếp 1 nửa chỗ tỏi và riềng xuống đáy lọ, cho 1 nửa chỗ cà vào rồi lại thêm 1 chút riềng và tỏi lên trên, rồi cho chỗ cà còn lại lên trên, sau đó lại cho chỗ riềng và tỏi còn lại lên trên cùng và đổ nước muối pha giấm, đường vừa đun ở trên ngập cà (lưu ý bạn cần đổ ngập cà trong nước tránh tiếp xúc cà trực tiếp với không khí nếu không sẽ bị thâm và có váng, bạn có thể dùng vỉ để nén cà chặt lại).

Đậy kín nọ và để chỗ thoáng mát tầm 2-3 ngày là bạn có thể thu hoạch cà muối được rồi đó. Nếu muốn ăn cay trong khi muối cà ở bước 3 bạn có thể cho thêm chút ớt tươi (bỏ hột) vào muối cùng cũng được.

Những lưu ý khi muối cà pháo:

- Nếu là trời mùa hè, cà chỉ cần muối sau 2-3 ngày là ăn được. Không nên để cà trong vại lâu quá nước và nước cà nổi váng trắng, sẽ rất độc hại.

- cách chọn cà muối ngon: Cà pháo dùng để muối thường là cà xanh sống, vỏ còn sắc trắng. Nếu chị em chưa có kinh nghiệm chọn mua cà thì phải cắt quả cà làm đôi xem phần hạt cà pháo. Nếu cà pháo còn non thì hột muối xong sẽ bị mềm chứ cà muối sẽ không được giòn; cà già thì ruột cà đặc hơn, muối xong ăn bị hăng lại không thơm mà còn bị dai nữa.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link