Cách nấu bún ốc ngon cho bữa sáng cuối tuần

06:00, Chủ nhật 24/07/2016

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Món bún ốc không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn có hương vị ngon tuyệt. Cùng học cách chế biến cho gia đình thưởng thức bạn nhé.

Cách 1

Nguyên liệu:

me
Món bún ốc không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn có hương vị ngon tuyệt.  

Ốc nứa hoặc ốc thường 2kg

Xương lợn 7 lạng

Đậu phụ 1 đĩa

Tiết lợn 300g (đã luộc)

Rau thơm

Gia vị: hành khô, cà chua, ớt, muối, đường, mắm, sa tế…

Bún 4 lạng

Cách làm:

Bước 1: Ốc rửa sạch cho vào luộc chín rồi khêu ruột để riêng, nước để riêng. Xương cho vào ninh lấy nước

Bước 2: Đậu phụ thái miếng vừa ăn, rán vàng

Bước 3: Tiết luộc thái miếng vừa ăn. Phi hành mỡ cho ốc vào đảo săn, cho gia vị vừa ngấm vào ốc.

Bước 4: Phi cà chua, cho vào nồi nước xương, cho thêm phần nước ốc đã luộc khi nãy vào, nêm gia vị, cho chút sa tế vào cay vừa. Rau thơm rửa sạch, hành thái nhỏ

Bước 5: Xếp bún, đậu phụ, tiết, ốc, rau thơm, hành lên và chan nước dùng ốc nóng hổi rồi thưởng thức món bún ốc ngon tuyệt vời.

Cách 2

Nguyên liệu:

me
Đây là món ăn sáng được nhiều người yêu thích.

2kg ốc vặn hoặc ốc nhồi

300g xương ống

2 bìa đậu phụ, giấm bỗng

2 quả cà chua, 2 quả chuối xanh, hành lá, mùi tàu, tía tô, rau sống, gừng, 3 củ hành khô

Nước mắm, mỳ chính, gia vị, mắm tôm, ớt chưng, bột nghệ

Cách làm:

Bước 1:

- Ngâm ốc với nước rồi rửa sạch, cho ốc vào luộc cùng với một xíu muối.

- Ốc luộc chín bạn vớt ra ngoài, phần nước luộc bạn lọc lại lấy phần nước trong.

- Dùng kim khêu thịt ốc ra ngoài, để ốc sạch nhớt bẩn bạn cho ốc vào rửa với nước lọc pha thêm 1/2 quả chanh. Sau đó bạn cho 2 thìa cà phê nước mắm, gừng băm, bột nghệ, mỡ lợn và ít muối.

Bước 2:

- Cho xương vào nồi ninh lấy nước dùng.

- Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ, cho vào chảo rán vàng đều.

- Băm nhỏ hành khô.

- Mùi tàu, tía tô và hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 3:

- Đun nóng một ít dầu ăn rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm.

- Nhanh tay cho ốc  vào xào cùng, đảo đều trong khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp, múc riêng ra dĩa. Nếu xào ốc quá lâu sẽ khiến ốc bị dai nên bạn đừng xào kĩ quá nhé.

Bước 4:

- Cà chua bổ múi cau.

- Xào chín mềm cà chua với ít dầu để tạo nước màu.

Bước 5:

- Lột vỏ chuối xanh rồi cắt khúc dài như hình, để chuối bớt nhựa bạn cho chuối vào ngâm với ít nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa lại với nước sạch. Cho gia vị + bột nghệ vào ướp với chuối.

- Rán mỡ lợn cho đến khi mỡ chảy hết thì cho chuối vào xào cùng.

Bước 6:

- Nước ốc và nước xương đun chung, sau đó đổ cà chua đã xào + chuối xanh vào đun cùng, khi bạn thấy chuối chín mềm nhừ thì cho thêm giấm bỗng vào, nêm nếm vừa miệng.

- Phần cà chua thái múi cau còn lại bạn đợi khi nào chuẩn bị dọn lên ăn thì hãy thả vào để cà chua không bị nát, trông đẹp mắt nhé.

Bước 7:

- Trần bún với nước sôi rồi cho vào bát, xếp rau lên trên rồi múc chuối, ốc vào rắc ít hành lá lên.

- Bạn chan nước dùng vào, có thể ăn với mắm tôm và ớt nếu bạn thích, rất ngon đấy nhé.

Chúc các bạn thành công!

Cách nấu cháo cá thơm ngon, ngọt cháo từ nồi cơm điện
Cách nấu cháo cá thơm ngon, ngọt cháo từ nồi cơm điện
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Học cách nấu cháo cá thơm ngon, ngọt đậm bằng nồi cơm điện cho cả nhà no bụng bữa sáng bạn nhé.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi