Nguyên liệu:
Mô tả ảnh. |
- Cá quả: 500 g
- Dưa chua: 1 bát
- Cà chua: 300 g
- Me: 2 quả
- Hành lá, rau răm, thì là, ớt
- Hạt nêm, mỳ chính, nước mắm, hạt tiêu
- Xà lách, mùi, hoa chuối ăn kèm.
Cách làm:
- Cá quả làm sạch, lọc thịt thịt thái miếng vừa ăn đem ướp với gia vị hạt nêm, mỳ chính, hạt tiêu cho vừa ăn.
- Đầu cá quả và xương vừa lọc ra đem xay nhuyễn.
- Nêm gia vị, hạt tiêu cho vừa ăn. Nặn thành viên nhỏ tròn hoặc dẹt tùy ý.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành, răm, thì là rửa sạch, thái nhỏ. Dưa chua rửa qua nước sau đó xào qua với dầu ăn.
- Cho dầu vào chảo nóng, sau đó cho viên cá và rán vàng đều 2 mặt.
- Hành khô thái nhỏ, phi thơm, cho cà chua vào xào chín, sau đó cho cá quả đã ướp vào xào.
- Cho 2 bát nước sôi vào nồi đun nhỏ lửa. Đun me lọc lấy nước rồi cho vào nồi canh.
- Khi nước sôi, cho chả cá quả và dưa đã xào vào, nêm gia vị vừa ăn, nêm thêm ớt tùy khẩu vị.
- Đun sôi khoảng 10 phút, thêm hành răm thì là vào là được. Múc ra bát và thưởng thức.
Cách 2
Nguyên liệu:
Mô tả ảnh. |
- 500g cá chép, nên mua cá to được xắt khúc sẽ nạc thịt hơn, không có nhiều xương dăm
- 2 trái cà chua chín
- 400g dưa cải muối chua
- 1 mớ thì là, hành lá
- Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, 1 củ hành khô.
Cách làm:
- Cá làm sạch, cho vào chảo rán chín vàng.
Cá làm sạch, cho vào chảo rán chín vàng. |
- Trong khi chờ cá chín, bạn thái cà chua thành các miếng hình múi cau. Hành khô xắt lát mỏng.
- Làm nóng nồi với 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm thì trút 1/2 lượng cà chua vào xào chín với 1 muỗng cafe muối (bột canh).
- Khi cà chua đã mềm, bạn cho dưa vào xào với 1 muỗng cafe hạt nêm. Xào kĩ trong khoảng 5 - 10 phút để dưa được thấm gia vị.
- Xào xong bạn thêm nước vào nồi dưa, lượng nước nên tương đối nhiều vì khi đun lâu nước sẽ cạn bớt đi là vừa.
Xào xong bạn thêm nước vào nồi dưa. |
- Tùy theo bạn thích ăn dưa giòn hay mềm mà thời gian đun sẽ khác nhau. Nếu thích ăn dưa giòn, bạn chỉ cần đun khoảng 20 - 30 phút. -
- Còn nếu thích dưa mềm thì phải đun khoảng 1,5 giờ trở lên. Nếu có thời gian, bạn cứ đun sôi rồi tắt bếp, sau 2 tiếng lại bật lại bếp đun sôi. Lặp lại như vậy khoảng 3 lần thì dưa vừa đủ mềm ngon.
- Khi thấy dưa đã đủ độ giòn, mềm thì bạn gắp cá rán vào, ấn chìm xuống dưới nồi dưa, đun thêm khoảng 10 phút.
- Trong khi chờ cá thấm gia vị trong nồi, bạn xắt khúc thì là và hành lá.
- Nêm nếm lại canh dưa cho vừa ăn, thả chỗ cà chua còn lại vào đun thêm 5 phút nữa để cà chua chín mà vẫn còn nguyên miếng.
- Rắc thì là, hành lá rồi tắt bếp.
Múc canh cá nấu dưa ra tô, dùng nóng là ngon nhất. |
- Múc canh cá nấu dưa ra tô, dùng nóng là ngon nhất.
Chúc các bạn thành công!
Cách làm canh ngao nấu dứa ngon ngất ngây cho ngày hè (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Món canh ngao nấu dứa làm rất nhanh và đơn giản nhưng lại là món canh vô cùng dễ ăn và ngon miệng trong tiết trời oi bức ngày hè. |
3 cách làm tào phớ thơm ngon, thanh mát cho ngày hè oi bức (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Bát tào phớ mát lạnh, mềm mượt, thơm ngon là món ăn yêu thích của rất nhiều người mỗi khi hè đến. |