Cách ướp trà sen truyền thống chuẩn vị miền Bắc

19:04, Thứ sáu 07/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Mẹo giúp bạn ướp trà sen chuẩn vị, vừa đậm vị, thơm, uống một lần là nhớ mãi.

Trà sen muốn có hương vị tốt nhất thì việc quan trọng nhất phải làm là chọn trà và chọn hoa sen.

Các nghệ nhân ướp trà Hồ Tây, loại sen Hồ Tây (còn gọi là sen trăm cánh) là lựa chọn tuyệt vời nhất để ướp trà. Tuy nhiên, nếu bạn ở nơi khác thì có thể sử dụng các loại sen phổ biến gần nhà.

Sen để ướp trà phải là những bông sen được cắt vào sáng sớm tinh mơ búp sen vừa chớm nở. Thời điểm này, gạo sen sẽ giữ được trọn vẹn mùi hương cũng như là những tinh túy trong hoa sen.

Trà sen muốn có hương vị tốt nhất thì việc quan trọng nhất phải làm là chọn trà và chọn hoa sen

Trà sen muốn có hương vị tốt nhất thì việc quan trọng nhất phải làm là chọn trà và chọn hoa sen

Còn trà dùng để ướp phải là trà móc câu hoặc trà cổ thụ. Loại  trà này thường có cánh lá rộng giúp cho trà thấm hương sen tốt hơn, lưu giữ mùi tốt và giòn lâu hơn.

Cách làm trà sen ướp xổi

Đây là cách ướp trà sen cực đơn giản. Khi vừa hái hay mua sen về, phải ướp ngay để đảm bản hương hoa còn đượm nhất.

Bạn nhẹ nhàng vén các cánh hoa, để lộ nhụy, cho lượng trà (khoảng từ 15-20 gram mỗi bông), sau đó xếp nhẹ nhàng từng cánh hoa lại, dùng lá gói trọn bông hoa cho kín, chú ý không nên gói quá chặt tay.

Bước tiếp theo, bạn cắm hoa vào bình hoặc chậu rồi để qua 1 đêm cho ngấm hương và lấy ra dùng.

Cách ướp trà sen này đơn giản, bạn gói kỹ từng bông sen có chứa trà, để vào ngăn đá, dùng tới đâu bỏ ra tới đó.

Cách làm trà sen ướp xổi

Cách làm trà sen ướp xổi

Trà sen ướp kỹ sao khô

Cách ướp trà sen này khá cầu kỳ, nhưng sản phẩm thu lại chất lượng cao và dùng được lâu hơn.

Trà sen ướp kỹ sao khô sử dụng gạo của hoa sen để ướp trà vì gạo sen là phần lưu hương thơm đượm nhất.

Bạn phải cẩn thận tách gạo ra khỏi từng bông sen. Sau khi tách xong, bạn sàng lọc để loại bỏ những phần lẫn tạp vào gạo sen, chỉ giữ những hạt gạo sen hoàn hảo nhất.

Tiếp đó, bạn dùng một cái thúng phẳng đáy, lót lá sen vào, rãi đều xen kẽ một lớp trà đến một lớp gạo sen, phủ lớp lá sen lên trên rồi đem đi ủ qua đêm.

Hôm sau bạn đem sao chỗ trà sen vừa ướp. Sau đó bỏ gạo sen cũ, dùng phần trà đi ướp với gạo sen mới. Cứ như vậy liên tục, ướp rồi sao, rồi ướp mới 5 - 7 lần để trà thấm hương sen.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo
Từ khóa: mùa hoa sen