Mặc dù nấu cơm là công việc đơn giản với nhiều người nhưng để có được cơm dẻo thơm ngon thì bạn sẽ cần tới một số mẹo nấu nướng.
Cách nấu cơm ngon với muối
Trước khi vo gạo bạn hãy cho một chút muối vào nước rồi hòa tan, sau đó mới vo gạo. Khi có thêm muối cơm sẽ dẻo hơn do nước vo gạo đã tăng độ PH, các hạt gạo sẽ hấp thu nước muối loãng tốt hơn. Như vậy khi nấu thì cơm sẽ có độ mềm dẻo, tới xốp và có vị ngọt tự nhiên.
Ngoài ra, khi vo gạo với nước muối loãng cũng giúp khử các loại vi khuẩn, nấm mốc có trong gạo. Muối cũng có tác dụng hút các loại bụi bẩn trong gạo, cơm sẽ trắng ngon hơn. Điều này cũng hạn chế tình trạng cơm bị ôi thiu, đặc biệt trong những ngày thời tiết nắng nóng.
Lưu ý khi vo gạo, nấu cơm
- Không nên vo gạo quá nhiều vì sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong gạo, cơm cũng sẽ bị nhão khi nấu chín.
- Vo gạo bằng nước từ vòi, không vo bằng nước nóng.
- Nên ngâm gạo trước khi nấu: Với mỗi một loại gạo khi ngâm cũng sẽ giúp gạo mềm vào ngon hơn.
- Gạo trắng thông thường nấu: 30 phút - 1 tiếng
- Gạo nếp: 2 tiếng - 4 tiếng,
- Gạo lứt: 4 tiếng - 8 tiếng.
- Có thể dùng nước ấm để nấu cơm, đo lượng nước vừa phải với từng loại gạo.