Cắm hoa đừng chỉ dùng nước lã: Thêm thứ này hoa nở đều, cả tuần vẫn tươi rói

( PHUNUTODAY ) - Để hoa tươi lâu, bạn đừng đùng nước lã. Thêm vào bình hoa một vài nguyên liệu có sẵn trong nhà sẽ giúp hoa lâu héo.

Dùng aspirin

Nghiền nát vài viên aspirin và hòa với nước sạch để cắm hoa. Aspirin sẽ làm tăng nồng độ axit của nước, ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn, giúp hoa tươi lâu hơn.

Cho đồng xu vào bình hoa

Cho một đồng xu vào trong bình hoa sẽ giúp hoa tươi lâu hơn. Nghe có vẻ vô lý nhưng nguyên nhân là do kim loại có khả năng hoạt động như một chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp cuống hoa lâu bị thối. Khi đó, hoa sẽ tươi lâu hơn.

Cho nước súc miệng vào bình hoa

meo-cam-hoa-tuoi-lau-01

Bạn có thể hòa một chút nước súc miệng với nước sạch để cắm hoa. Nước súc miệng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, giúp gốc hoa không bị thối, không sinh ra mùi khó chịu.

Cho nước chanh vào bình hoa

Đây là một trong những mẹo cắm hoa tươi lâu đơn giản, được cả Nữ công tước xứ Cornwall Camilla thuộc Hoàng gia Anh áp dụng.

Khi cắm hoa, bạn chỉ cần cho vài giọt nước chanh vào nước. Nó sẽ làm tăng nồng độ axit của nước, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Từ đó, hoa sẽ tươi lâu hơn.

Sử dụng giấm

meo-cam-hoa-tuoi-lau-02

Pha 2 muỗng giấm táo, 3 muỗng đường và 1 lít nước ấm. Dùng dung dịch này để cắm hoa sẽ giúp hoa tươi lâu hơn so với việc chỉ sử dụng nước lã thông thường.

Sử dụng đường

Đường có thể thúc đẩy quá trình quang hợp giúp hoa tươi lâu hơn. Bạn có thể thêm 2 thìa đường vào bình hoa hoặc sử 1/4 lon nước ngọt có gas hòa với nước sạch để cắm hoa. Như vậy, hoa sẽ tươi cả tuần.

Sử dụng vitamin B1

meo-cam-hoa-tuoi-lau-03

Vitamin B1 có tác dụng khả năng hút nước, giữ nước trong thân cây từ đó giúp hoa tươi lâu hơn.

Bạn chỉ cần nghiền nát một viên vitamin B1 rồi hòa tan với 1 lít nước và cắm hoa trong dung dịch này. Cách này sẽ có hiệu quả rõ rệt với những loại hoa thân cứng như hoa hồng, hoa cúc, hoa cẩm tú cầu.

Sử dụng rượu

Nhỏ vài giọt rượu vodka (rượu trắng) và bình cắm hoa sẽ giúp tăng khả năng tiêu diệt vi khuẩn, ngăn chặn tình trạng thối rữa ở gốc hoa, giúp tăng thời gian chơi hoa.

Một số lưu ý khác khi cắm hoa

Rửa sạch bình/lọ trước khi cắm hoa

Bạn nên rửa sạch bình bằng nước và xà phòng trước khi cắm hoa để ngăn chặn vi khuẩn phát triển.

Cắt chéo cành hoa

meo-cam-hoa-tuoi-lau-04

Cắt chéo ở gốc cành hoa sẽ giúp tăng diện tích tiếp xúc với nước. Khi đó, hoa sẽ hút được nhiều nước hơn. Nếu cắt bằng, hoa sẽ hút được ít nước vì diện tích tiếp xúc nhỏ và cành bị chạm đáy bình khiến hoa không thể hút đủ nước.

Thay nước thường xuyên

Bạn nên thay nước trong bình hoa thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn, giúp hoa tươi lâu hơn. Mỗi lần thay nước hãy rửa sạch bình và gốc hoa. Nếu thấy cần thiết, bạn có thể cắt bớt phần gốc hoa để hoa có thể hút nước nhiều hơn.