Cảnh báo từ vụ nổ tủ lạnh, hai anh em t.ử v.ong: Cứ dùng tủ lạnh kiểu này khác nào tự hại chính mình

( PHUNUTODAY ) - Câu chuyện hai đứa trẻ tại Phúc Kiến, Trung Quốc t.ử v.ong do tủ lạnh trong nhà bỗng dưng phát nổ khiến ai cũng phải thương xót và giật mình vì những bất cẩn của bản thân đối với đồ vật tưởng như an toàn này.

Bé Trí (8 tuổi) và Hoa (6 tuổi) là hai anh em ruột đang sống cùng gia đình tại Phúc Kiến trong một căn nhà 2 tầng.

Empty

Một ngày, bà nội để hai em ngủ trong phòng tầng 2 để ra ngoài làm việc. Khoảng 30 phút sau, ông bà nội bé về nhà bỗng giật mình vì thấy mùi cháy khét từ trong phòng của hai cháu. Khi hai người vào phòng thì thấy cả Trí và Hoa nằm trên mặt đất, người đầy máu. Hai cháu lập tức được đưa đi cấp cứu nhưng không kịp. Sau đó, nguyên nhân vụ nổ đã được xác định là do chiếc tủ lạnh đặt trong phòng.

Empty

Tai nạn thương tâm này đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo các gia đình, phải chú ý đến cách sử dụng tủ lạnh an toàn.

Dưới đây là những lưu ý khi dùng tủ lạnh.

- Nên đặt tủ lạnh cách tường tối thiểu 10 cm để đảm bảo lưu thông không khí làm mát dàn lạnh.

- Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, khoảng nửa tháng một lần hoặc ít nhất là 1 lần mỗi tháng để tránh cho vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, phát triển. Hãy bắt đầu bằng việc vặn nút điều chỉnh từ vị trí (ON) hoặc (OFF) để ngắt điện tủ lạnh hoặc rút nguồn ra. Lấy toàn bộ thực phẩm, giá đỡ trong tủ ra ngoài. Mở cửa tủ để tuyết trên ngăn đá tan chảy (không dùng dao, hay vật cứng để cạy tuyết trên ngăn đá), sau đó dùng khăn mềm lau khô.

Empty

- Khi cọ rửa tủ lạnh cần tránh tình trạng để nước đọng lại ở đáy tủ. Nên để tủ lạnh trở lại rồi mới đặt thực phẩm vào trong.

- Khoảng 1 tháng 1 lần cho tủ lạnh nghỉ ngơi 30 phút bằng cách vặn nút điều chỉnh (thermostat) về vị trí (ON) hoặc (OFF), sau đó để tủ chạy bình thường.

- Không nên nhồi nhét quá nhiều thứ vào tủ lạnh vì cần có đủ không gian để không khí trong tủ lạnh lưu thông tốt.

- Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần và thời gian mở lâu quá mức cần thiết. Làm như thế sẽ tiêu hao một lượng điện. Cũng không nên che kín các giá để thực phẩm trong tủ lạnh.

- Không nên để thức ăn nóng trong tủ lạnh, vì sẽ làm ảnh hưởng đến bộ dàn làm mát, giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

- Khi tủ lạnh tắt hoặc khởi động mà nghe tiếng kêu, có thể các vít bắt của dàn lạnh bị lỏng. Nên rút điện và đệm thêm miếng cao su vào, siết chặt.

- Nên làm sạch các loại đồ ăn thức uống trước khi cho vào tủ. Các loại thực phẩm có mùi đặc trưng, hay thức ăn mặn nên bỏ vào túi hay hộp kín rồi mới cho vào tủ lạnh, tránh tình trạng phát tán mùi, bay hơi mặn gây hiện tượng ăn mòn tủ lạnh.

- Trong lúc mở cửa tủ lạnh không nên để gió quạt thốc thẳng vào sẽ làm tủ quá tải, tốn điện.

- Khi tủ lạnh không lạnh có thể do tủ lạnh chứa nhiều thực phẩm hoặc núm công tắc (rơ le) để không phù hợp. Nên lấy bớt thực phẩm ra ngoài, vặn núm công tắc lên nhiệt độ lạnh hơn. Kiểm tra lại độ lạnh sau khi điều chỉnh.