Rau diếp cá được trồng nhiều ở các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, bang Manipur của Ấn Độ và Hàn Quốc. Rau diếp cá thuộc họ rau cải xanh nên bạn có thể dùng nó để trang trí hay chế biến các món ăn bổ dưỡng như món xà lách trộn hay món eromba,…
Đối với nhiều người, loại rau này có mùi khá khó chịu và không dễ ăn. Tuy nhiên, chúng đem lại nhiều công dụng bất ngờ cho sức khỏe. Bác sĩ cho rằng rau diếp cá có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp đường hô hấp hoạt động tốt hơn. Không chỉ thế, rau diếp cá còn là một nguyên liệu thuốc tuyệt vời nhờ tác dụng tiêu trừ độc tố cho cơ thể.
Từ xa xưa diếp cá đã được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm mùi vị món ăn, tạo cảm giác ngon miệng.
Chữa ho
1 nắm là diếp cá đã rửa sạch xay nhỏ ra, sau đó dùng nước vo gạo đặc đun sôi cùng rau diếp cá. Chắt nước cốt uống.
Chỉ cần làm như vậy sau bữa ăn, 2 đến 3 lần là khỏi. Hỗn hợp nước trên cũng rất mát cho cơ thể, vì vậy, bạn nên uống từ 5 lần trở lên cho khỏi hẳn.
Trị táo bón, khó tiêu
Táo bón là giai đoạn tiền của bệnh trĩ, nếu không điều trị dứt điểm thì có thể gây ra bệnh trĩ.
Cách dùng: Dùng 10g diếp cá sao khô, đun nhỏ lửa với nước sôi trong 10 phút. Dùng nước này thay cho nước trà trong vòng 10 ngày.
Trị bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu vào năm 2014 trên cơ thể chuột cho thấy việc uống liên tục chiết xuất ethanol của rau diếp cá trong 3 tuần có thể làm giảm hàm lượng FPG (hàm lượng glucozo trong máu lúc đói) đáng kể. Ngoài ra, rau diếp cá còn chứa thành phần chống tiểu đường và khả năng giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể. Do đó, loại rau này còn được xem là một liều thuốc tiềm năng đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường;
Giúp kiểm soát cân nặng
Nhiều nghiên cứu cho biết rau diếp cá chứa thành phần chống béo phì. Do đó, ăn nhiều rau diếp cá sẽ giúp giảm đi lượng mỡ dư thừa trong cơ thể;