Cây kim tiền có 4 thói quen nhỏ, ai nắm được lộc non đâm vỡ chậu, ra hoa gọi lộc về nhà

( PHUNUTODAY ) - Khi trồng và chăm sóc cây kim tiền, chỉ cần biết một số mẹo dưới đây sẽ giúp cây ra hoa, nảy lộc.

Cây kim tiền còn được gọi là cây phát tài, kim phát tài, kim tiền phát lộc. Đây là loại cây cảnh dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Hơn nữa theo Hán Việt, chữ “kim” có nghĩa là vàng, hiện kim, còn chữ “tiền” chính là tiền bạc, cho nên loại cây này tượng trưng cho sự giàu có, sung túc. Vì vậy, nhiều người tin rằng đặt một chậu cây kim tiền trong nhà hoặc bàn làm việc sẽ mang lại may mắn, sự giàu có cho gia chủ.

14

Đặc biệt cây kim tiền ra hoa còn đại diện cho vận may của gia chủ ngày càng phát đạt, tiền bạc dồi dào. Trong năm có 2 thời điểm cây ra hoa, đó là mùa xuân và mùa thu. Nhưng để cây kim tiền ra hoa, cành lá xum xuê gọi lộc về nhà, bạn cũng cần nắm được 4 thói quen nhỏ sau đây:

Thích đất tơi xốp và màu mỡ

Cây kim tiền ưa đất tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt, vì củ của nó tương đối mỏng manh, nếu đất nén chặt thì củ sẽ bị ép gây cản trợ sự phát triển của nó. Bạn có thể trộn đất mùn với cát sông hoặc cám thô hay xỉ than tổ ong nghiền nhỏ cùng đá trân châu để trồng cây. Đất thoáng khí thì nước sẽ thấm nhanh sau khi tưới, không dễ đọng nước.

10

Chịu được khô hạn và không thích nước

Cây kim tiền có củ ngầm, có khả năng trữ nước nên cây chịu được khô hạn, ưa môi trường sinh trưởng khô và ấm. Nó không thích nước, nếu trong chậu có quá nhiều nước và thường xuyên bị tích nước thì chắc chắn cây sẽ bị vàng lá, thối rễ.

Cho nên, khi tưới nước bạn cần nhớ nguyên tắc hãy chờ cho đến khi đất khô rồi mới tưới thật đẫm. Bạn có thể cắm một chiếc đũa vào chậu cây để kiểm tra độ ẩm của bầu đất. Nếu chiếc đũa khô lại thì tưới nước, nếu vẫn còn ẩm thì không cần tưới.

8

Thích bón phân thường xuyên

Cây kim tiền phát triển rất nhanh, nên đương nhiên cây cần rất nhiều chất dinh dưỡng trong suốt quá trình sinh trưởng. Nếu không bón phân, cây sẽ bị vàng lá.

Bạn nên bón phân đạm-kali hoặc phân bánh cho cây khoảng 10 - 15 ngày/lần. Lưu ý, cần pha loãng phân theo tỷ lệ 1:500 trước khi tưới. Không nên bón phân quá nhiều hoặc quá đặc, nếu không cây sẽ bị cháy rễ khiến phần trên của các lá mới có màu nâu, các lá cũ sẽ héo đi.

Thích ánh sáng tán xạ

Khi nuôi cây kim tiền tại nhà, nhiều người yêu hoa nói rằng cây phát triển chậm, lá vàng và rũ xuống. Nếu gặp tình trạng này, khuyên bạn nên chuyển cây ra nơi có ánh sáng tán xạ, thoáng gió như ban công, phòng khách hoặc gần bệ cửa sổ. Bằng cách này, cây kim tiền có thể quang hợp nhanh và phát triển lá xanh tốt, thúc đẩy khả năng ra hoa.

Lưu ý, cây kim tiền là loại cây không ưa ánh sáng mạnh, vì vậy tránh đặt cây dưới ánh nắng gay gắt để tránh tình trạng cháy lá. Vào mùa hè nắng nóng, không khí oi bức, cây kim tiền rất dễ héo úa và vàng lá, bạn hãy phun nước lên lá để làm giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm không khí.