Cha mẹ mắng con vào 4 thời điểm này chỉ khiến trẻ bướng bỉnh, khó bảo hơn

( PHUNUTODAY ) - Dù tức giận đến mấy, cha mẹ cũng không nên mắng trẻ trong những tình huống dưới đây. Hãy bình tĩnh và tìm thời điểm thích hợp hơn để trò chuyện và chỉ ra sai lầm giúp bé rút kinh nghiệm.

Mắng con nơi đông người

Không ít cha mẹ có thói quen mắng con ở bất cứ nơi đâu, ngay cả ở những nơi đông người. Điều này vô tình tàm tổn thương lòng tự trọng của trẻ. Do dù trẻ có làm sai, cha mẹ cũng không nên mắng con trước mặt đám đông.

Người lớn cũng cảm thấy ngượng ngùng, xấu hổ khi bị chỉ trích trước đám đông, tại sao trẻ lại không. Việc sai lầm của trẻ bị đem ra nói trước mặt tất cả mọi người sẽ khiến bé tự ti, nhút nhát hoặc khó kiểm soát cảm xúc.

4-thoi-diem-khong-duoc-mang-con-01

Mắng con trong lúc ăn

Bữa cơm là lúc gia đình quây quần, nói những chuyện vui vẻ, không phải là lúc để la mắng trẻ. Mắng trẻ trong lúc ăn sẽ tạo ra những cảm xúc tiêu cực ở bé. Nó không chỉ làm việc ăn uống bị gián đoạn mà còn tạo tấm lý nặng nề cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Mắng con trong lúc ăn không tạo ra được hiệu ứng giáo dục mà khiến trẻ gần ghét việc ăn uống và ghét gặp mặt bố mẹ.

Mắng khi trẻ đã biết lỗi

Khi bạn đã nhận lỗi và rút ra được kinh nghiệm cho bản thân nhưng vẫn bị người khác mắng không ngừng nghỉ là một cảm giác vô cùng khó chịu. Trẻ cũng sẽ cảm thấy như vậy.

Khi bé đã biết lỗi nhưng bố mẹ vẫn tiếp tục quát tháo khiến trẻ càng cảm thấy tệ hại hơn. Nó không chỉ làm trẻ mất ý chí cố gắng mà còn dẫn tới việc nói dối, phủ nhận lỗi lầm vì trẻ biết chắc chắn rằng dù đúng dù sai cha mẹ vẫn sẽ không tha thứ cho mình.

4-thoi-diem-khong-duoc-mang-con-02

Lúc trẻ đang lo lắng, buồn rầu

Khi trẻ gặp chuyện buồn, bố mẹ lại trách mắng, la hét sẽ khiến tâm trạng của con càng ngày càng tệ. Nó vô tình tạo ra những áp lực vô hình đè nặng lên cảm xúc của trẻ. Trẻ nhỏ cũng có thể gặp các vấn đề về tâm lý dẫn tới trầm cảm tương tự như với người lớn. Do đó, thay vì mắng trẻ, những cái ôm, lời an ủi sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Nếu muốn dạy bảo con, hãy chờ đến khi bé bình tĩnh trở lại, cảm xúc tiêu cực đã được giải tỏa.