Chàng trai 9X đi từ nghề xe ôm, bưng bê lên ông chủ thương hiệu Ngọc Linh Mobile

( PHUNUTODAY ) - Năm 20 tuổi, chàng sinh viên trẻ Tạ Văn Thịnh bị gia đình bắt đi làm công nhân, “cấm” kinh doanh và cũng cắt trợ cấp đi học. Nhưng với quyết tâm của mình, anh đã tự ra ngoài lập nghiệp. Sau 1 năm vất vả khó khăn, chàng trai ấy đã trở thành ông chủ của thương hiệu Ngọc Linh Mobile.

Chấp nhận “bị đuổi khỏi nhà” để theo con đường kinh doanh

Anh Tạ Văn Thịnh là một chàng trai trẻ sinh năm 1994, thoạt nhìn sẽ ít ai nghĩ rằng anh là một ông chủ. Anh Thịnh kể, Quá trình khởi nghiệp của tôi khá dài. Từ năm 18 tuổi, lúc đó tôi vẫn là một chàng sinh viên chạy xe ôm kiếm tiền ăn học. 

Khi đó là đầu năm 2014 tôi bắt đầu bước chân vào ngành kinh doanh điện thoại. tôi đi theo một con đường chung của dân kinh doanh điện thoại hồi đấy là tất cả đều phải rẻ. Tuy nhiên khi đó lấy hàng giá rẻ thì chất lượng sẽ kém đi. Khi mà lượng hàng kém chất lượng được bán ra rất nhiều thì sẽ khiến thương hiệu của hàng sẽ đi xuống, lúc đó do còn chưa có kinh nghiệm nên tôi thất bại”.

Anh Tạ Văn Thịnh (giữa)- Chàng trai 9X đi từ nghề xe ôm, bưng bê trở thành ông chủ thương hiệu Ngọc Linh Mobile.

Anh Tạ Văn Thịnh (giữa)- Chàng trai 9X đi từ nghề xe ôm, bưng bê trở thành ông chủ thương hiệu Ngọc Linh Mobile.

Anh Thịnh nhớ lại, “Sau bài học đầu đời đấy, vào ngày 23/1/2015, tôi quyết định đứng ra lập nên thương hiệu Ngọc Linh Mobile. Tuy nhiên thương hiệu lúc đó chưa được khẳng định, tôi vẫn chỉ là thằng bán điện thoại dạo từ 2 triệu còn lại do chạy xe ôm và vay mượn thêm bạn bè để mua được một chiếc iPhone 4.

Tôi còn nhớ hồi đó tôi bán gần được chục chiếc iPhone 4 thì số tiền lãi mới đủ mua thêm 2 chiếc iPhone nữa. Lúc đó tôi không hề có một chút vốn tích luỹ nào, thậm chí gia đình còn cấm tôi kinh doanh hay đi học mà ép đi làm công nhân. Nên tôi quyết định tự ra ngoài lập nghiệp, chấp nhận việc mình bị “đuổi ra khỏi nhà”, bị cắt hết mọi trợ cấp.

Tiền để trang trải cuộc sống, tiền học đều phải tự lo, mọi thứ trong cuộc sống tôi phải tự mình lo hêt. Khi đó để theo đuổi đam mê, tôi đã phải lao vào làm thêm những công việc bưng bê cafe, trong quán nét trong khi đó tôi vẫn là sinh viên khi đó tôi gần như là cúp học, đến cuối ngày tôi lại chạy ship thêm đồ ăn đêm… thời gian tôi “phơi mặt” ngoài đường còn nhiều hơn ở nhà.

Cho đến khi tích luỹ được số vốn đủ mua thêm 2-3 chiếc máy, thì tôi lại bị lừa bởi chính người quen của mình. Và rồi tự nhủ không được chán đời mà hãy để đời chán mình, tôi tiếp tục vực dậy để bắt đầu lại. Làm nhiều công việc làm thêm đến mức sau khi học được 8 năm tôi quyết định bỏ học để đi theo nghề. Nhìn bạn bè có tấm bằng đại học mà nhiều lúc tôi cũng thấy buồn tủi”.

Phải tạo nên một thương hiệu Ngọc linh mobile khác biệt

Thương hiệu Ngọc Linh Mobile được xây dựng trên tiêu chí chất lượng hàng, chế độ bảo hành và chăm sóc khách hàng tốt nhất

Thương hiệu Ngọc Linh Mobile được xây dựng trên tiêu chí chất lượng hàng, chế độ bảo hành và chăm sóc khách hàng tốt nhất

Lúc đó, anh Thịnh phải bắt đầu mọi thứ từ con số 0, xây dựng lại từ những cái nhỏ nhất. Lúc đó thị trường phần lớn chạy đua nhau cạnh tranh về giá, mà bỏ qua chất lượng và bảo hành sản phẩm bán ra. Ngày đó thị trường khá là tạp nham, tiêu chí hàng phải thật rẻ để bán ra thị trường.

Lúc đó anh Thịnh đặt ra câu hỏi cho bản thân mình: “Tại sao mình phải đi chung một con đường đó với phần đông thị trường lúc đó mà không phải là đi hướng khác? Bây giờ mình bán giá rẻ hơn họ thì mình sẽ bị người khác lấy cớ để “phá”...

Con đường bán với giá cao hơn thị trường nhưng mọi thứ đi kèm là xứng đáng chính là sự lựa chọn của anh Thịnh. Nên anh Thịnh đã quyết định chỉ bán hàng loại A – hàng có tiêu chuẩn tuyệt đối mà nhiều nơi gọi là “nearnew”. Khi đó hàng tiêu chuẩn cao hay gọi hàng loại A rất ít người dám bán. Bởi một lô hàng về khoảng 100 máy thì số lượng máy đạt yêu cầu như vậy cực kỳ thấp, chỉ tầm 10 máy và giá nhập sẽ cao hơn rất nhiều. Tiếp đó anh Thịnh tập trung vào chế độ bảo hành hấp dẫn, “có 1 không 2” chỉ có ở Ngọc Linh Mobile- đó chính là bảo hành rơi vỡ.

Chế độ bảo hành rơi vỡ hấp dẫn cùng chất lượng máy đạt tuyệt đối

Thương hiệu Ngọc Linh Mobile được xây dựng trên tiêu chí chất lượng hàng, chế độ bảo hành và chăm sóc khách hàng.

IMG_0139 (1)

Về gói bảo hành, hiểu tâm lý khách hàng khi xảy ra sự cố phần lớn mọi người không ai muốn nhận lỗi sai, và quan điểm của ông chủ Ngọc Linh Mobile trong kinh doanh “khách hàng luôn đúng” và sẽ không để xảy ra chuyện tranh cãi với khách hàng.

Anh Thịnh quyết định chia sẻ với khách hàng của mình những thiệt hại khi không may có rủi ro xảy ra với điện thoại. Do đó, anh Thịnh đã đưa ra một chế độ bao hành rơi vỡ khác biệt tại Ngọc Linh Mobile.  

Theo đó, cửa hàng Ngọc Linh Moblie bảo hành tất cả các bộ phận của máy cho dù do khách hàng làm vỡ, khi mang đến cửa hàng bảo hành không cần biết nguyên nhân do đâu. Nhiều cửa hàng khách “lập lờ” thoả thuận với khách hàng về việc bảo hành, còn tại Ngọc Linh Mobile thì có chế tài rõ ràng về bảo hành.

Ngoài chế độ bảo hành tốt cho khách hàng, thì chất lượng hàng tại Ngọc Linh Molile có thể khiến khách hàng an tâm tuyệt đối bởi chưa hề qua sửa chữa tháo mở với bất kỳ lý do nào. Về ngoại hình không móp méo, xước xát, vỏ phải zin. Nếu máy có dù 1 vết xước, cửa hàng sẽ giảm tiền cho khách hàng.

Với chế độ 1 đổi 1, nếu trong 3 ngày khi tiếp nhận mà máy bán ra bị lỗi, mà phía bên cửa hàng không có máy đổi cho khách, thì Ngọc Linh Mobile sẽ phải hoàn trả cho khách 100% tiền. Đây là quy định ông chủ cửa hàng đặt ra cho bản thân cũng như nhân viên trong cửa hàng phải có trách nhiệm nếu trong 3 ngày để khách phải đợi chờ thì khách có quyền đòi lại tiền.

Khi khách hàng cần tư vấn kỹ thuật, kể cả khi đó là nửa đêm thì Ngọc Linh Mobile vẫn tư vấn cho khách hàng. Hay những khách hàng trong nhóm danh sách VIP, nửa đêm có việc cần gấp chúng tôi vẫn đến tận nhà để dán cường lực màn hình miễn phí cho khách.

Với phụ kiện đi kèm khi mua máy, cho đến năm 2020 Ngọc Linh Mobile cam kết 100% củ sạc theo máy là củ sạc chính hãng bóc máy. Bởi chỉ có củ sạc chính hãng mới sẽ giúp hạn chế rủi ro,  đảm bảo nguồn điện an toàn cho chiếc điện thoại.