Chế biến 4 món chả theo cách này thơm lừng đến hàng xóm cũng phải xuýt xoa thèm thuồng

( PHUNUTODAY ) - Mẹ hãy trổ tài làm 4 món chả ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé

Chả bắp chiên thịt

Nguyên liệu:

- 200 g thịt heo xay

- 200g giò sống

- 1 bắp ngô ngọt

- 2 củ hành khô, 3 nhánh hành lá

1_rliu

- Dầu ăn.

- Hành lá, hành tím

- Gia vị: muối, đường, bột nêm, tiêu

Cách làm:

Bước 1.

Tách hạt bắp ra khỏi trái bắp bằng cách cầm ngửa trái bắp trên tay, ta dùng dao cắt vào 1/2 hạt bắp và đẩy dao đi, làm lần thứ 2 thì lưỡi dao đặt sát chân hạt bắp và đẩy dao đi thế là hạt bắp đã bị cắt làm hai. Làm lần lượt cho đế hết.

Bước 2.

Hành bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ. Cho thịt và bắp vào tô. Ướp vào thịt 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1/3 muỗng cafe tiêu, hành khô và hành lá.

Bước 3.

Dùng tay nhồi trộn cho thịt, bắp cùng gia vị quyện đều vào nhau, bóp thành 1 khối, để 10p cho thấm gia vị. Xoa ít dầu ăn vào tay, nặn thành hình viên bằng lòng bàn tay.

Bước 4.

6_ftpl

Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn, dầu hơi nóng, ta cho từng viê.n thịt vào chiên vàng đều 2 mặt. Gắp ra giấy thấm bớt dầu. Lúc gắp ra không nên dùng lửa nhỏ vì dầu sẽ rút vào thành phẩm gây ngấm dầu.

Thành phẩm:

Gắp ra đĩa, dùng với nước tương và cơm. Hoặc ăn với bánh mì và đồ chua, chấm sốt mayone hoặc tương ớt đều ngon.

Chả ốc

Nguyên liệu chuẩn bị

2

300 gram thịt ốc bươu hoặc ốc mít

200 gram giò sống

150 gram mỡ lợn xay

1-2 củ hành khô, 1 củ tỏi khô, 2 củ sả, 2 quả ớt, 1 nhúm lá lốt, 1 quả chanh, gia vị.

Cách làm:

Sau khi mua nguyên liệu, bạn đem ốc ngâm với nước vo gạo hoặc nước giấm pha loãng khoảng 4-5 giờ để ốc nhả hết chất bẩn. Hành khô, tỏi khô bóc vỏ và băm nhuyễn. Mỡ lợn thái hạt lựu hoặc xay nhỏ. Lá lốt đem rửa sạch, loại bỏ cuống lá, thái vụn.

Sau khi ốc nhả sạch, bạn đem luộc với lửa to đến khi sôi bùng thì tắt bếp. Bạn đảo ốc cho bong vẩy, cạy phần miệng ốc rồi băm hạt lựu. Bạn có thể dùng máy để xay ốc, tuy nhiên không nên xay quá kỹ để giữ độ giòn sần sật của ốc.

Sau khi sơ chế phần nguyên liệu xong, bạn trộn tất cả với giò sống. Bạn không cần nêm mắm muối vì giò sống đã mặn vừa đủ, cho thêm một chút hạt tiêu giúp chả thơm hơn.

7

Bạn trộn đều nguyên liệu, đeo găng tay để nặn hỗn hơn miếng chả tròn, mỏng. Sau đó, bạn cho vào chảo một lượng dầu ăn để sôi và thả từng miếng chả ốc vào rán.

Bạn rán đều từng mặt chả cho đến khi chả vàng đều cả hai mặt. Rán xong chả, bạn nhớ đặt giấy thấm dầu cho chả bớt dầu.

Chả nấm

Nguyên liệu:

0ba1ea123954d00a8945

- Nấm sò tím 200gram

- Gừng

- Muối hầm

- Ớt chuông

- Rau thì là

- Rau mùi

- Bột chiên giòn 150gram

- Bột nghệ

- Dầu ăn

Cách làm:

Nấm sò tím mang tính âm, nếu ăn nhiều có thể gây đầy bụng nên khi sơ chế nấm sò tím có thể trần nấm cùng với gừng và muối sạch để đẩy tính dương lên.

Sau khi trần nấm thì xé nhỏ nấm thành 2 - 3 miếng theo chiều dọc.

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào cho nóng, sau đó cho nấm đã xé nhỏ vào đảo qua trên lửa nhỏ để nấm chín mềm. Trong lúc đảo nấm thì thêm gia vị vừa ăn.

Ớt chuông, rau mùi và rau thì là thái nhỏ. Sau khi đảo nấm chín mềm trong khoảng 3 - 4 phút tắt bếp, thêm thì là, rau mùi, ớt chuông thái nhỏ, bột chiên giòn sau đó đảo đều tay thành một hỗn hợp. Rau thì là, rau mùi giúp dậy vị, ớt chuông mang thêm chút vị ấm và tạo màu đẹp mắt cho món chả. Nếu thích có thể cho thêm bột nghệ để làm vàng miếng chả.

recipe1583-635687494169847423

Sau khi trộn đều hỗn hợp, bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa phải, sau khi dầu sôi thì bắt đầu thả từng miếng chả nấm vào rán.

Khi miếng chả chín vàng hai mặt thì gắp ra đĩa trang trí thêm rau mùi cho đẹp mắt.

Chả tôm rau củ

2446_tom-su

Nguyên liệu:

- 150gr tôm không vỏ

- 1 củ cà rốt nhỏ

- 1/5 bắp cải ; 1 miếng khoai môn

- 1 nhánh hành lá

- 1/2 chén bột chiên giòn

- 1 muỗng cà phê xì dầu hay nước mắm

- 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường

- 1 chút bột tiêu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm rửa sạch giã nát. Các loại rau củ thái và bào nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Trộn các nguyên liệu

- Cho tất cả các nguyên liệu + bột và gia vị vào 1 cái âu trộn đều.

- Nếu thấy khô thì cho thêm chút nước. Chú ý hỗn hợp cần sánh đặc.

Bước 3: Chiên chả tôm rau củ

cha-tom-rau-cu-du-chat-cho-con-cha-tom-rau-cu-10-1523000341-371-width650height488

- Bắc chảo dầu lên bếp (không cần nhiều dầu). Khi dầu vừa nóng thì bạn viên từng lát chả tôm rau củ cho vào chiên lửa vừa.

- Khi thấy miếng chả vàng thơm thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Thưởng thức

- Chả tôm rau củ cho ra dĩa có xà lách, đồ chua cùng với chén nước mắm chua ngọt rất lạ miệng.

Mai Mai (TH)/Khoevadep