Chả lá lốt (25.000)
Nguyên liệu:
- Một bó lá lốt bánh tẻ
- 300 g thịt lợn
- Hành khô 2 củ
- Hành lá
- Bột canh, mì chính, hạt tiêu
Cách làm:
- Thịt lợn: Bạn chọn nên có một chút mỡ, khi rán sẽ không bị khô. Rửa sạch thịt, bỏ bì, xay hoặc băm nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Cho tất cả hành cùng một chút mì chính, bột canh, hạt tiêu vào phần thịt đã băm, trộn thật đều, để thịt ngấm gia vị trong vòng 10 phút.
- Lá lốt chọn lá bánh tẻ, nhặt bỏ bớt cuống, rửa sạch, để ráo nước.
- Khi cuốn chả, rải mặt sau của lá lốt lên, úp mặt xanh xuống dưới, gập hai bên lá vào một chút, cho thịt vào cuốn chặt tay, để thịt không bị bong ra khi rán (Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể xuyên tăm qua chả để giữ lá).
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun cho đến khi dầu nóng, sau đó cho lần lượt từng miếng chả vào rán, rán đều từng mặt đến khi chả chín.
- Cho chả ra, để ráo dầu rồi bày ra đĩa. Chả lá lốt có thể ăn kèm với bún hoặc cơm nóng đều ngon.
Rau cải luộc (5.000)
Rau nhặt sạch bỏ phần già ngâm nước muối pha loãng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
Cho nước vào nồi thêm vài hạt muối đun sôi già. Bỏ rau đã chuẩn bị vào luộc với lửa lớn chừng 6-8 phút. Khi cảm thấy rau chín tắt bếp vớt ra ngâm vào âu đá với nước đun sôi để nguội 5 phút rồi đổ bỏ nước đá, vớt ra để ráo và bày ra đĩa.
Trứng cuộn (10.000)
- Đập 3 quả trứng vào bát, thêm hành hoa thái nhỏ, chút tiêu, bột nêm rồi đánh đều để trứng tan.
- Dùng 1 ít dầu để láng bề mặt chảo rồi đặt lên bếp cho chảo nóng. Đổ trứng vào, dàn đều ra mặt chảo, để độ 1 phút cho mặt trứng se lại thì nhẹ tay lách phần mép trứng cuộn dần vào trong. Lật mặt trứng cho chín đều.
Cá khô cay ngọt (15.000)
Dùng 150g cá khô, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 củ tỏi, 2 muỗng canh đường, 1/2 quả chanh, 1 quả ớt, dầu ăn.
Cá khô mua rửa sạch để hết bụi bẩn sau đó để ráo, tách đôi mình cá và cho vào 1 cái chảo khô đảo cá trên lửa nhỏ cho đến khi cá khô hoàn toàn.
Chuẩn bị một bát nước mắm chua ngọt gồm: 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường, ớt bỏ hạt và tỏi băm nhuyễn, hòa vào bát nước mắm, chanh vắt lấy nước cốt pha cùng, khuấy đều cho gia vị được hòa tan.
Đặt chảo lên bếp, thêm 2-3 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì trút phần cá khô đã chuẩn bị vào, đảo thật nhanh tay trên lửa vừa đến khi cá có màu vàng đậm và giòn thì cho thêm đường tuỳ khẩu vị rồi đảo đều tay và cá chuyển màu vàng ruộm, nếu thấy khô quá có thể cho thêm 1 thìa dầu ăn, sau đó trút phần nước mắm tỏi ớt đã pha vào, đảo đều đến khi cạn thì tắt bếp.
Giá đỗ xào hành (15.000)
- Giá đỗ mua về ngâm với nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Phi thơm hành với chút dầu ăn, cho giá đỗ vào đảo đều. Xào lửa to, khi thấy giá chín tới, cho hành hoa vào, thêm gia vị, mì chính, hạt tiêu đảo đều rồi tắt bếp.