Cho nắm lá này vào chậu nước: Nhổ lông vịt siêu nhanh, không dính một cọng lông măng, hết sạch mùi hôi

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là cách làm sạch lông vịt nhanh chóng ít tốn thời gian công sức ai cũng nên biết.

Chọn vịt

Một trong những bí quyết giúp làm sạch lông vịt nhanh nằm ở khâu chọn vịt. Nếu bạn biết cách chọn thịt vịt ngon chọn đúng, thì công đoạn làm sạch lông vịt của bạn cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Dựa vào kinh nghiệm của nhiều người thì vịt đực sẽ ngon hơn vịt cái. Bạn nên chọn những con vịt đực trưởng thành, không quá non hoặc quá già, béo tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông.

Những con vịt trưởng thành sẽ có thịt thơm ngon, chắc, không bị nhão và lông măng cũng ít hơn nên giúp cho quá trình làm sạch lông vịt cũng dễ dàng hơn.

download (45)

Bạn nên hạn chế chọn những con vịt non vì thịt nhão và nhiều lông măng nên sẽ rất tốn thời gian làm sạch lông. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chọn những con vịt quá già sẽ có thịt dai, khi ăn sẽ có cảm giác bị bã, không thơm.

Một vài yếu tố giúp bạn xác định vịt trưởng thành:

Những con vịt có mông nhỏ thường sẽ là vịt đực vì chúng không phải đẻ con như vịt cái.

Vịt đực có tiếng kêu to và hơi khàn, mắt trong và có màu nâu nhạt.

Vịt non có mỏ to, mềm phần thân người nhỏ có lông cánh dày nhưng thưa còn vịt già có mỏ nhỏ và cứng.

Cách làm lông vịt nhanh, sạch

Vặt lông bằng tay thủ công với giấm hoặc rượu trắng

Giấm và rượu trắng giúp vặt lông vịt nhanh chóng và khử mùi nhanh, cách thực hiện như sau:

Bước 1: Sau khi cắt tiết vịt, bạn hãy nhúng chúng vào chậu nước lạnh sao cho nước ngấm đều khắp thân con vịt.

Bước 2: Tiếp theo, bạn vớt vịt ra và tưới chút giấm hoặc rượu trắng lên mình vịt rồi để khoảng 10 phút. Đây là bí quyết rất quan trọng để giúp quá trình làm sạch lông vịt được diễn ra dễ dàng hơn.

Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước to (khoảng 80 độ C) rồi nhúng vịt vào. Thông thường, mọi người vẫn hay nhúng vịt vào nước sôi, tuy nhiên, việc làm này lại vô tình khiến cho quá trình nhổ lông khó khăn hơn. Vì vậy, các bạn chỉ nên nhúng vịt vào nước ấm thôi nhé.

Bước 4: Bạn tiến hành nhổ lông vịt. Lưu ý, khi nhổ bạn nhớ miết tay xuống sát da và xuôi theo chiều lông mọc để có thể làm sạch hết đám lông tơ nhé.

Bước 5: Sau khi làm sạch lông vịt, bạn nên lấy muối trắng và gừng đã được đập dập rồi chà xát nhẹ nhàng lên da vịt, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để khử bớt mùi hôi.

Dùng lá đu đủ để nhổ lông vịt

Lá đu đủ là một trong những cách dùng dân gian để khử mùi và nhổ lông vịt dễ dàng, cách thực hiện như sau:

Bước 1: Lá đu đủ vò nhỏ, sau đấy cho vào nồi nước, đun sôi. Vịt sau khi cắt tiết nhúng qua nước lạnh cho ướt đều lông, da.

Bước 2: Vớt vịt ra, rưới chút rượu trắng hoặc giấm gạo nên mình vịt, để như thế trong 10 phút.

Bước 3: Sau khi nước sôi, dùng nước luộc lá đu đủ này để nhúng vịt vào. Nhúng vào vài phút, nếu lông ở cánh dễ dàng được nhổ ra thì vớt vịt, tiến hành làm lông như bình thường.

Bước 4: Khi nhổ lông vịt, bạn cần miết tay sát da, xuôi theo chiều lông mọc để phần lông tơ được làm sạch, nhanh hơn. Với cách nhổ lông vịt đơn giản này, bạn sẽ dễ dàng làm sạch lông tơ của vịt, ngay cả nàng dâu vụng đến mấy cũng sẽ thành công.

Vặt lông bằng máy vặt lông vịt

Nhặt lông vịt bằng tay có thể làm hỏng da vịt và làm vịt trầy xước, khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn trong quá trình chế biến. Trong trường hợp này, máy vặt lông gà sẽ hỗ trợ bạn để bạn yên tâm rửa thịt vịt một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không làm hư vịt.

Máy vặt lông vịt có độ đàn hồi cực tốt, núm cao su tự nhiên dai, mềm giúp bạn có thể làm sạch lông mà không ảnh hưởng đến phần da vịt. Ngoài ra, mỗi máy có thể nhặt 2-4 con vịt một lúc, mỗi lần nhặt chỉ mất khoảng 1 phút.

Khử mùi hôi của vịt

Vịt thường có mùi hôi và nguyên nhân chính dẫn tới mùi khó chịu chính là phao câu - nơi tập trung tuyến nhờn của vịt, ngan, gà. Sau khi nhổ lông xong hãy mổ bụng, lấy bộ lòng, ắt phau câu. Trong trường hợp muốn giữ lại thì hãy cắt bỏ cục hôi màu vàng phía trên phao câu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp giấm và muối để khử mùi hôi của vịt. Bà nội trợ trộn hỗn hợp này vào bát, sau đó thấm lên lớp da bên ngoài và bên trong vịt hoặc bạn có thể dùng chanh tươi hoặc gừng xát lên bề mặt ngoài của vịt để giúp hết mùi hôi và đảm bảo sạch sẽ hơn.

Khi làm vịt, bạn cần bỏ ngay phần phao câu. Đây chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi và không phải là thành phần bổ dưỡng với sức khỏe. Khi luộc nên cho thêm một mẩu gừng giúp khử mùi hiệu quả.

Vịt non thường lông tơ, khó nhổ lông và thường có mùi hôi nồng hơn vịt trưởng thành. Vì vậy, bạn nên chọn mua những con vịt già để tránh việc thịt có mùi nồng nhé.

Ngoài ra, để món vịt được ngon và hấp dẫn, bạn cần ngâm cả con vịt trong nước lạnh 20 phút trước khi luộc. Vịt có xu hướng chuyển sang màu đen khi bạn đặt nó bên ngoài. Thịt vịt chuyển sang màu trắng sáng rất hấp dẫn sau khi ngâm vào nước lạnh. Để làm mềm thịt vịt, bạn có thể ngâm vào hỗn hợp nước pha giấm.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link