Cơm trắng có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như sắt, kali, phốt pho, vitamin nhóm B. Nó không chứa gluten, không dễ gây dị dứng. Cơ thể có thể dễ dàng hấp tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong cơm trắng.
Lâu nay, nhiều người vẫn cho rằng ăn cơm trắng sẽ bị tăng cân, béo phì. Trên thực tế, việc này chỉ xảy ra khi bạn ăn cơm trắng không hợp lý.
Nếu biết cách tiêu thụ cơm trắng phù hợp, bạn còn có thể kiểm soát cân nặng, thậm chí giảm cân.
Yukiyo Kashiwahara, chuyên gia dinh dưỡng đến từ Nhật Bản, tác giả cuốn sách "Cơm là thực phẩm giảm cân hiệu quả nhất thế giới" cho biết hầu hết mọi người nghĩ rằng ăn cơm trắng sẽ béo, tuy nhiên chỉ cần tỷ lệ giữa cơm và các loại thực phẩm khác cân đối (theo tỷ lệ 4:6) thì cơm có thể giúp đốt cháy nhiệt trong cơ thể, từ đó mang lại hiệu quả giảm cân.
Nếu muốn ăn cơm trắng mà vẫn giảm được cân, bạn phải biết 5 bí quyết sau đây.
Thêm các loại ngũ cốc vào cơm
Gạo kết hợp với các loại ngũ cốc sẽ giúp tăng cường khả năng giảm cân trong thời gian ngắn. Chuyên gia Yukiyo Kashiwahara cho biết, khi cơ thể con người đốt cháy calo, nó cũng cần sự tham gia của các vitamin, khoáng chất. Gạo và các loại hoạt ngũ cốc sẽ cung cấp thứ này cho cơ thể.
Bạn có thể thêm yến mạch vào cơm bởi yến mạch giàu chất xơ, giúp tạo cảm giác no, ức chế sự gia tăng đường huyết.
Một số loại ngũ cốc khác có thể kết hợp với gạo trắng là lúa mì, đậu tương, kê vàng...
Lưu ý, gạo lứt và các loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao nhưng khó tiêu hóa. Vì vậy, người bị bệnh dạ dày, đường ruột kém tốt nhất nên tránh ăn những loại thực phẩm này để không làm bệnh thêm nặng.
Ăn cùng thực phẩm lên men
Nhiệt độ cơ bản của cơ thể quá thấp sẽ gây khó khăn trong việc giảm cân. Chuyên gia Yukiyo Kashiwahara tiết lộ rằng ăn cơm kèm với súp miso và các loại rau bổ dưỡng sẽ giúp ích rất nhiều.
Vị chuyên gia này giải thích rằng miso là thực phẩm lên men. Súp miso giúp làm ấm cơ thể, cải thiện quá trình trao đổi chất.
Ăn cơm cuối cùng
Thứ tự ăn các món trong bữa ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Lý tưởng nhất là bắt đầu bữa ăn bằng món rau (chất xơ), sau đó ăn cá thịt (protein) và cuối cùng mới đến cơm (carbohydrate).
Nếu ăn cơm trước, lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Một sẽ được tiêu thụ dưới dạng calo, phần đường dư thừa còn lại được chuyển hóa thành chất béo và tích tụ lại bên trong cơ thể.
Ăn những món nhiều chất xơ trước sẽ ức chế gia tăng đường huyết, giúp mọi người giảm cân tốt hơn.
Với người đang ăn kiêng, mỗi bữa chỉ cần dùng khoảng 100 gram cơm là đủ.
Dinh dưỡng phù hợp, đầy đủ
Trong mọi chế độ ăn, bạn cần phải đảm bảo tiêu thụ đa dạng thực phẩm với đầy đủ dưỡng chất.
Lưu ý, một số loại thịt có chứa nhiều chất béo hoặc các loại nước sốt salad chứa nhiều đường, muối, chất béo thì nên hạn chế dùng vì chúng không có lợi cho quá trình giảm cân.
Nhai chậm
Khi ăn cơm, bạn nên căn từng miếng nhỏ và nhai kỹ. Việc nhai chậm sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho việc giảm cân.
Mỗi bữa ăn nên được thực hiện trong ít nhất 20 phút. Người hay bị đầy hơi, đau bụng sau bữa ăn thì nguyên nhân có thể xuất phát từ việc ăn quá nhanh.
Mỗi lần ăn nên nhai trên 50 lần. Nhai lâu, nước bọt trọng miệng sẽ tiết ra với lượng đủ lớn, làm thức ăn được nghiền nhuyễn, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
Nhai thêm vài lần cũng giúp kéo dài thời gian ăn, kích thích khu thần kinh cảm giác no, phản hồi tín hiệu "đã ăn no" lên não bộ. Nhờ đó, chúng ta sẽ thấy no sớm hơn và ngừng ăn.