Nhìn vào màu bún
Nếu bạn muốn chọn bún ngon, bạn cần phải chọn được loại bún làm từ gạo nguyên chất. Trước tiên, bún ngon là bún có sợi màu trắng đục hoặc tối màu hơn. Thêm vào đó, bạn cũng không nên chọn loại bún chứa hàn the hay chất tẩy trắng, loại này sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy nhìn bắt mắt không nên lựa chọn.
Kiểm tra sợi bún
Một trong những cách chọn bún là bạn nên nhìn vào sợi bún, với bún không chứa hàn the, chất tẩy trắng thì sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào sẽ có cảm giác nhuyễn, dính tay bởi chúng được làm từ gạo nguyên chất. Khi bún có chứa chất hàn the, sợi bún dai hơn, khó đứt gãy, chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của gạo tự nhiên.
Thử ngửi mùi của bún
Khi đi chợ bạn muốn chọn bún ngon, bún không chứa hàn the có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi sẽ ngon hơn. Nếu như bạn thấy trong bún có mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Thêm vào đó, khi bạn ăn bún thì sẽ có mùi vị của bột gạo tự nhiên mùi thơm ai cũng thích.
Nhận biết qua vị bún
Khi mua bún muốn chọn được những loại bún ngon không chứa chất hàn the và hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác tinh bột và mùi vị của bột gạo như ăn cơm. Nguyên nhân là bún được làm từ gạo khi bạn mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu.
Tuy nhiên, có những loại bún chứa hàn the có khi để tới 2-3 ngày chưa ôi thiu, bởi sử dụng hóa chất quá nhiều gây hại cho sức khỏe.
Cách bảo quản bún ngon không bị thiu
Bún, nước lọc, muối trắng
Cách thực hiện:
Bước 1: Tước tiên bạn hãy cho một nồi nước lộc lên bếp đun sôi. Cho vào nồi nước sôi 1 muỗng muối vào trong đó
Bước 2: Tiếp sau đó, khi nước đã được đun soi bạn hãy cho bún vào nồi dùng đũa đảo đều bún trong nồi nước khoảng 30 giây. Tiếp đó, bạn hãy tắt bếp và để bún trong nồi khoảng 10 giây nữa thì trút bún ra rổ, xốc rổ bún để ráo nước.
Bước 3: Tiếp đó bạn cứ để bún trong rổ cho ráo nước. Trong quá trình chờ bụn nguội và ráo nước bạn nhớ đậy kín rổ bún lại tránh chuột hoặc gián bò qua. Tiếp đó, bạn hãy cho vào tủ lạnh ngăn mát và bảo quản tới ngày hôm sau bạn vẫn sẽ dùng được bún đã qua sơ chế đó, sợi bún vẫn dai và mềm như lúc mới mua.