"Chuyện tình ông bà anh": "Tôi yêu bà ấy ở tính dễ nghe, dễ yêu và dễ tha thứ"

( PHUNUTODAY ) - Câu chuyện tình yêu của ông Lê Văn Ninh và bà Lê Văn Ninh ở Hà Nội đã khiến biết bao người cảm động, ngưỡng mộ.

Hồi đó, ông Lê Văn Ninh (SN 1929, ở phố Tràng Tiền) thành hôn với bà Nguyễn Thị Hân (SN 1928) từ năm 16 tuổi. Họ đều là con cái của những gia đình có “của ăn của để” ở đất Hà thành.

Chia sẻ trên Vietnamnet về đám cưới của mình, ông Ninh nói: "Chúng tôi lấy nhau khi chưa thật sự có tình cảm sâu sắc. Khi đó tôi để ý cô em gái của bà ấy. Nhưng vì cha mẹ sắp đặt nên chúng tôi thành đôi. Sau khi sống với nhau, tình yêu mới dần nảy sinh. Giờ đây tôi phải cảm ơn vì nhờ sự sắp đặt đó chúng tôi mới nên duyên.

ty8

Gia đình vợ tôi không hề thách cưới nhưng bố đẻ tôi lại là người rất cẩn thận. Ông chuẩn bị đám cưới cho con trai cả vô cùng chu đáo. Thời đó, để đám hỏi được diễn ra trọn vẹn, nhà tôi đã gói 100 cái bánh dày kèm 100 cái bánh chưng, vài trăm quả cau. Nhà tôi dẫn sang nhà gái 6 mâm quả. Mỗi mâm quả có chứa 1 bánh chưng, 1 bánh dày, 1 cái nem, 3 quả cau và các lễ vật khác. Dẫn đoàn nhà trai sang là 20 xe tay kéo".

ty17

Mặc dù là nên duyên từ cuộc hôn nhân được sắp xếp, nhưng hơn 70 năm qua 2 ông bà vẫn luôn hạnh phúc. Suốt thời gian sống chung, họ chưa bao giờ nói lời làm nhau tổn thương. Những lúc giận nhau, người này cáu thì người kia im lặng hoặc đi ra ngoài. “Dù giận nhau đến mấy thì buổi tối chúng tôi cũng giảng hòa.

ty2

Thường thì bà ấy giận, chứ tôi chưa giận vợ bao giờ”, ông Ninh nói.Ngày ngày, 5h sáng ông Ninh dậy làm vệ sinh cá nhân. Sau đó, ông dắt xe đạp mang theo chiếc cặp lồng lên chợ Hàng Da mua bát phở 50 nghìn đồng. Về nhà ông chia thành 2 nửa nhưng bao giờ cũng ưu tiên bà phần hơn.

Ngày trước khi còn khoẻ, bà Ninh còn có thể đi lại nhanh nhẹn. Sáng sáng, họ thường cùng nhau đi tập thể dục rồi sau đó đi ăn sáng. Giờ chân bà đã yếu nên sáng nào ông cũng đi mua đồ ăn sáng cho cả hai vợ chồng.

ty4

9 giờ sáng, ông đi bắc cơm với lượng gạo và nước phù hợp để cơm mềm, dẻo. Ông giải thích: “Thức ăn, rau, canh thì do con trai cả (đang sống riêng ở tầng 2) nấu giúp nhưng cơm thì tôi phải tự tay bắc. Các con tôi ăn cơm rắn, khô nhưng bà nhà tôi răng đã yếu chỉ ăn được cơm mềm. Bà ăn cơm thì ít, ăn vặt thì nhiều nên trong nhà lúc nào tôi cũng phải để gói bánh, hoa quả. Tối tối trước khi đi ngủ tôi lại pha cho bà cốc sữa.”

Vì kém ngủ nên bà đề nghị ngủ riêng, song ông Ninh cho biết: “Đêm khuya bà dậy đi vệ sinh tôi đều biết. Vì bà sợ chồng mất ngủ nên không gọi tôi dậy. Tôi sợ bà ngã nên khi nào bà vào giường nằm an toàn tôi mới ngủ tiếp”.

Nguồn ảnh: Vietnamnet

Nguồn ảnh: Vietnamnet

Tâm sự về bí quyết gìn giữ một cuộc hôn nhân hạnh phúc, ông bà trả lời: “Chúng tôi chẳng có bí quyết gì, chỉ là người này nóng thì người kia phải lạnh. Sau đó mới ngồi lại nói chuyện với nhau để giảng hòa.”

Nhận xét về người bạn đời, ông cười: “Tôi yêu bà ấy ở tính dễ nghe, dễ yêu và dễ tha thứ.” Còn với bà, chỉ đơn giản là: “Ở ông ấy, điểm nào tôi cũng yêu.”