Có 2 loại củ ăn thừa trồng vào chậu, 1 tháng sau cả nhà ăn không hết

06:58, Thứ ba 18/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Có 2 loại củ mà thường trong bếp nhà nào cũng có để dùng, đôi khi để thừa ra không ăn hết vứt đi thì phí. Hãy tận dụng chúng đem trồng vào chậu, sau đó 1 tháng bạn sẽ không phải tiền mua chúng nữa mà tha hồ ăn không hết.

1. Củ hành

Cách trồng hành lá bằng củ hành tím là phương pháp trồng hành lá được nhiều người áp dụng và cho hiệu quả cao.

Hành trồng bằng củ

Hành trồng bằng củ

Tùy vào sở thích của mỗi người, chúng ta có thể trồng hành lá bằng củ hành tím, hoặc là phần củ gốc của hành lá trồng trong chậu, thùng xốp, chai nhựa, hoặc trồng thủy canh đều được mà vẫn đảm bảo cho hành lá phát triển tốt.

Trồng hành bằng phần củ gốc của hành lá

Trồng hành bằng phần củ gốc của hành lá

Trong đó đơn giản nhất là phương pháp thủy canh, cách làm như sau:

Hành trộng thủy canh

Hành trộng thủy canh

- Chuẩn bị 1 cốc nước sạch hoặc 1 chai nhựa sạch.

- Cho vào tầm 3 cm nước, lấy phần rễ trắng của hành lá (tầm 7-10 cm) hoặc củ hành tím nhúng vào nước. Nhớ là chỉ nhúng phần rễ hoặc phần gốc của hành vào nước, nếu nhúng cả củ thì hành sẽ bị thúi.

- Để cốc nước chứa hành ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Sau tầm 1 – 2 tuần là bạn đã có hành để dùng.

2. Củ sả

Sả là 1 loại gia vị vô cùng quen thuộc và gần gũi với người Việt. Không chỉ được dùng trong ẩm thực, sả còn được dùng với công dụng như 1 vị thuốc. Sả giúp đuổi muỗi, nấu nước xông giải cảm… Với cách trồng đơn giản dưới đây, bạn có thể thực hiện tại nhà 1 cách dễ dàng.

Lấy phần gốc của củ sả và trồng vào chậu đất, sả sẽ nhanh chóng lên tốt cho bạn ăn

Lấy phần gốc của củ sả và trồng vào chậu đất, sả sẽ nhanh chóng lên tốt cho bạn ăn

Cách trồng sả:

Cắt bỏ phần lá sả, phần gốc giữ nguyên. Cắm cây sả vào nước ấm sao cho nước ngập phần gốc. Để ở nơi có không khi thoáng mát và có ánh nắng của mặt trời.

Khoảng 2 ngày thì sả sẽ bắt đầu ra rễ. Tầm 1-2 tuần là sả bắt đầu ra đủ lá và rễ. Lúc này cây sả đã sẵn sàng để đem trồng.

- Trồng: Đâm xéo cây sả vào trong đất tầm 5-6 cm. Cố định sả vào đất, nén chặt phần đất xung quanh để tránh sả bị bật gốc và tưới nhiều nước.

- Tưới nước: Nếu như đất trồng đủ ẩm thì không cần phải tưới nhiều nước, chỉ cần tưới cho đất có độ ẩm là được. Nếu như đất trồng khô thì bạn nên bổ sung nước thường xuyên để cây được phát triển 1 cách tốt nhất.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc