Có 5 đối tượng được miễn phí 100% khi làm hộ chiếu, là những ai?

14:27, Thứ năm 11/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Đây là những quy định mới nhất về những trường hợp sẽ được miễn 100% phí làm hộ chiếu.

Giảm 10% lệ phí khi làm hộ chiếu online từ 1/1/2024

Ngày 16/10/2023, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 63 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về phí, lệ phí nhằm khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Người dân cần nắm rõ thông tin để biết mình có nằm trong đối tượng được miễn phí làm hộ chiếu hay không.

Người dân cần nắm rõ thông tin để biết mình có nằm trong đối tượng được miễn phí làm hộ chiếu hay không.

Theo đó, từ ngày 1/1/2024 đến hết ngày 31/1/2025, công dân Việt Nam khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu theo hình thức trực tuyến trên Cổng dịch vụ Bộ Công an sẽ được giảm 10% lệ phí, cụ thể như sau: Lệ phí khi cấp mới là 180.000 đồng và cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất là 360.000 đồng.

Các trường hợp được miễn phí khi làm hộ chiếu:

Tại Điều 5 Thông tư 25 của Bộ Tài chính quy định các trường hợp được miễn phí cấp hộ chiếu như sau:

+ Khách mời (kể cả vợ hoặc chồng, con) của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội hoặc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội mời với tư cách cá nhân.

+ Viên chức, nhân viên của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và thành viên của gia đình họ (vợ hoặc chồng và con dưới 18 tuổi), không phân biệt loại hộ chiếu, không phải là công dân Việt Nam và không thường trú tại Việt Nam không phải nộp phí trên cơ sở có đi có lại.

+ Trường hợp miễn phí theo điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

+ Người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện công việc cứu trợ hoặc giúp đỡ nhân đạo cho các tổ chức, cá nhân Việt Nam.

+ Miễn phí đối với trường hợp cấp thị thực, tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam vi phạm pháp luật bị xử lý nhưng không có khả năng tài chính và cơ quan đại diện của nước có công dân không chịu kinh phí hoặc không có cơ quan đại diện của nước có công dân vi phạm pháp luật ở Việt Nam.

Việc xác định người nước ngoài ở Việt Nam vi phạm pháp luật bị xử lý thuộc diện miễn phí sẽ do tổ chức thu phí xem xét quyết định tuỳ trường hợp cụ thể và chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Những trường hợp được miễn lệ phí cấp hộ chiếu, tổ chức thu phí phải đóng dấu “Miễn thu lệ phí” (GRATIS) vào giấy tờ đã cấp.

Trong trường hợp người nộp lệ phí đã nộp lệ phí nhưng không đủ điều kiện được cấp hộ chiếu, tổ chức thu lệ phí hoàn trả số tiền lệ phí đã thu khi thông báo kết quả cho người nộp

Trong trường hợp người nộp lệ phí đã nộp lệ phí nhưng không đủ điều kiện được cấp hộ chiếu, tổ chức thu lệ phí hoàn trả số tiền lệ phí đã thu khi thông báo kết quả cho người nộp

Trường hợp nào được hoàn lại phí làm hộ chiếu (Passport)

Khoản 3, Điều 6, Thông tư 25/2021/TT-BTC quy định, trường hợp người nộp lệ phí đã nộp lệ phí nhưng không đủ điều kiện được cấp hộ chiếu, giấy thông hành, tem AB, tổ chức thu lệ phí hoàn trả số tiền lệ phí đã thu khi thông báo kết quả cho người nộp; trường hợp từ chối nhận kết quả xử lý hồ sơ, tổ chức thu lệ phí không hoàn trả số tiền lệ phí đã thu.

Trường hợp người nộp phí đã nộp phí nhưng không đủ điều kiện cấp thị thực và các giấy tờ khác có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú cho người nước ngoài hoặc từ chối nhận kết quả xử lý hồ sơ, tổ chức thu phí không phải hoàn trả số tiền phí đã thu.

Hộ chiếu (Passport) có thời hạn bao nhiêu năm?

Tại Điều 7, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 có quy định về thời hạn của giấy tờ xuất nhập cảnh như sau:

Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.

Thời hạn của hộ chiếu phổ thông được quy định như sau:

- Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

- Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

- Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Giấy thông hành có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc