Cô bé ghép gan đầu tiên tại Việt Nam ra đi ở tuổi 26

( PHUNUTODAY ) - Cô bé Nguyễn Thị Diệp từng là người ghép gan thành công đầu tiên ở Việt Nam đã ra đi ở tuổi 26.

Thông tin về cô bé Nguyễn Thị Diệp ra đi đã để lại bao tiếc nuối, xót thương của mọi người.

Vào năm 2004, cô bé Nguyễn Thị Diệp được cộng đồng biết đến là ca ghép gan đầu tiên thành công tại Việt Nam. Sau ca cấy ghép, sức khoẻ bé Diệp dần ổn định và quay trở lại với cuộc sống bình thường. Cô bé ấy đã đi học, trưởng thành và có việc làm ổn định.

Diệp được biết đến là người ghép gan thành công đầu tiên ở Việt Nam

Diệp được biết đến là người ghép gan thành công đầu tiên ở Việt Nam

Tuy nhiên, gần 1 năm trở lại đây, sức khoẻ Diệp có vấn đề khi liên tục mệt mỏi, sụt cân. Cô gặp những đợt thải ghép mãn tính mạnh, khiến chức năng gan bị ảnh hưởng, tăng men gan,... Diệp đối mặt với nguy cơ tái ghép gan để tiếp tục cuộc hành trình.Diệp đã trông chờ vào việc ghép tạng lần 2, hi vọng được khoẻ như trước.

qua_doi3

Tuy nhiên, mong ước của cô đã không thể thực hiện. Tuần qua, Diệp được cho về nhà để chuẩn bị cho đợt điều trị tiếp theo nhưng sức khoẻ của em yếu dần. Đến rạng sáng ngày 29/11, Diệp đã ra đi ở tuổi 26 tại quê nhà.

Trước đó, năm 3 tuổi, Diệp đã phải phẫu thuật nối đường mật với ruột do mắc bệnh teo mật bẩm sinh. Năm lên 9 tuổi, bệnh tình chuyển biến xấu, Diệp buộc phải dừng lại việc học để lên Hà Nội điều trị. Ngày 31/4/2004, ca ghép gan cho Diệp được tiến hành. Người hiến gan là bố Diệp, ca mổ kéo dài suốt 15 giờ, thành công ngoài mong đợi.

Bố của Diệp là người hiến gan  giúp em thực hiện ca ghép

Bố của Diệp là người hiến gan giúp em thực hiện ca ghép

Đây là một ca ghép lịch sử được thực hiện tại Viện Bỏng quốc gia (nay là Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác) với sự tham gia của ê kíp y, bác sĩ đến từ Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Bạch Mai và các chuyên gia Nhật Bản...

qua_doi1

Theo đại diện Bệnh viện Quân y 103, thời điểm đó, toàn bộ ê kíp y, bác sĩ chuẩn bị từ 5 giờ sáng và thức trọn đêm đến 5 giờ sáng hôm sau mới hoàn thành ca ghép.

Diệp đã mãi ra đi ở tuổi 26

Diệp đã mãi ra đi ở tuổi 26

Sau ca ghép, sức khỏe của Diệp ổn định dần và Diệp đã quay trở lại cuộc sống bình thường. Đến khi tốt nghiệp PTTH, Diệp lên học tại Trường Trung cấp Quân y 1, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.Sau khi tốt nghiệp, Diệp được chính nơi đã hồi sinh cho mình năm 2004 nhận vào làm việc.