Cô gái 23 tuổi có 9 KHỐI U Ở NGỰC bởi THÓI QUEN nhiều chị em mắc phải, tránh ngay kẻo muộn

( PHUNUTODAY ) - Theo các bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến Tôn Mỹ Mỹ xuất hiện rất nhiều khối u ở ngực có thể chính là vì cô thường xuyên cáu giận, áp lực tinh thần lớn, cộng với thời gian dài thức khuya, thích ăn đồ chiên nướng... dẫn đến nội tiết tố bị rối loạn, từ đó gây ra u xơ tuyến vú.

Cô gái 23 tuổi phát triển 9 khối u ở ngực

Nửa năm trước, Tôn Mỹ Mỹ đã chạm phải một "vật cứng" ở trong ngực, kích thước bằng hạt đậu xanh, do là không đau không ngứa, nên cô cũng không quan tâm quá nhiều. Tuy nhiên, đến tháng trước, Tôn Mỹ Mỹ cảm thấy ngứa ran ở ngực bên trái, dường như càng ngày càng nghiêm trọng, cô nghĩ ngay đến những khối u nhỏ ở ngực mà cô đã chạm vào, đồng thời nghe các đồng nghiệp nói có thể đó là ung thư vú, Tôn Mỹ Mỹ càng cảm thấy bất an hơn, khiến cô lơ đãng công việc, cuộc sống cũng không vui vẻ.

Vào giữa tháng 2, Tôn Mỹ Mỹ xin nghỉ việc và đến Bệnh viện nhân dân số 1 quận Ninh Dương để khám. Kiểm tra siêu âm màu cho thấy Tôn Mỹ Mỹ không chỉ bị tăng sản vú mà còn có 9 khối u ở hai bên vú. Có 5 khối u ở bên vú trái và 4 khối u ở bên vú phải. Đường kính tối đa của khối u gần 2cm, những khối u khác cũng có đường kính khoảng 1cm.

u1-15543443293852037583508

Bước đầu các bác sĩ phán đoán là u xơ tuyến vú, cần phẫu thuật điều trị vì đường kính lớn, sau đó lại kiểm tra phán đoán tính chất của khối u. Các bác sĩ thông qua phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đã loại bỏ các khối u của Tôn Mỹ Mỹ. Sau đó, khối u được đưa đi xét nghiệm, kết quả khiến Tôn Mỹ Mỹ thở phào nhẹ nhõm, bởi "tất cả các u xơ tuyến vú đều là lành tính".

Theo các bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến Tôn Mỹ Mỹ xuất hiện rất nhiều khối u ở ngực có thể chính là vì cô thường xuyên cáu giận, áp lực tinh thần lớn, cộng với thời gian dài thức khuya, thích ăn đồ chiên nướng và các thói quen xấu khác, dẫn đến nội tiết tố bị rối loạn, từ đó gây ra u xơ tuyến vú.

Nguyên nhân gây u xơ tuyến vú

bi-u-xo-tuyen-vu-fibroadenoma-nguy-hiem-den-muc-nao11508235907

Các mô vú thay đổi trong đáp ứng với các hormon của buồng trứng. Nếu bị u xơ tuyến vú, bạn có thể có nhiều thay đổi rõ rệt trong phản ứng với những hormon này. Điều này có thể gây ra các khối u vú sưng, đau. Các triệu chứng chỉ rõ rệt nhất trước hoặc trong kỳ kinh. Ngoài sự xuất hiện khối ở vú do các nang và sưng các tiểu thùy vú, các tuyến sữa, bạn cũng có thể cảm thấy vú dày lên do phát triển quá mức của các mô xơ.

Những đối tượng dễ mắc u xơ tuyến vú

Bất cứ phụ nữ nào cũng có thể bị u xơ tuyến vú nhưng tình trạng này phổ biến nhất ở những phụ nữ trong độ tuổi 30-50. Thuốc tránh thai có thể làm giảm các triệu chứng và liệu pháp hormon có thể làm tăng triệu chứng. Các triệu chứng thường cải thiện hoặc giảm sau mãn kinh.

Triệu chứng của u xơ tuyến vú

Sưng

Vú nhạy cảm

Đau

Dày mô vú

U, cục xuất hiện ở một hoặc cả hai bên vú

Các triệu chứng có thể sẽ nặng hơn trước kỳ kinh do những thay đổi hormon nhưng cũng có thể kéo dài cả tháng.

U cục trong vú bị u xơ có xu hướng dao động về kích cỡ trong tháng và thường có thể di chuyển. Nhưng đôi khi, nếu có nhiều mô xơ, các khối u có thể dễ cố định ở một chỗ. Bạn cũng có thể bị đau dưới cánh tay. Một số phụ nữ có tiết dịch màu xanh hoặc nâu đen ở núm vú. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn thấy có dịch trong suốt, màu đỏ hoặc màu máu ở núm vú vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Các phương pháp phòng ngừa và điều trị u xơ tuyến vú

Có chế độ ăn uống hợp lý: Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh, phù hợp với từng độ tuổi và thể trạng sức khỏe của từng người giúp bạn phòng tránh được nhiều bệnh tật có thể xảy đến, không chỉ có u xơ tuyến vú. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao hằng ngày để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, hạn chế tối đa mắc bệnh u xơ tuyến vú.

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý: Ngủ đủ giấc giúp cơ thể khỏe mạnh, cân bằng lượng hormon trong cơ thể, giảm nguy cơ hình thành nên khối u mới.

Thể dục thể thao, vận động điều độ: Vận động hợp lí giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể. Tăng cường vận động giúp dinh dưỡng được đưa tới các cơ quan tốt hơn, đảm bảo năng lượng, sự hoạt động tốt nhất cho các tế bào, tránh sự thoát khỏi chu kì tế bào gây khối u, ung thư.

Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ: Đây chính là biện pháp hữu hiệu để bạn phát hiện u xơ tuyến vú ngay khi nó phát triển ở giai đoạn đầu, khi kích thước khối u còn chưa quá to và chưa có biểu hiện rõ ràng. Biện pháp khám sức khỏe định kỳ nên được thực hiện mỗi 6 tháng 1 lần tại những bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín.