Cổ nhân truyền dạy: “30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ”: Vì sao vậy?

( PHUNUTODAY ) - Cổ nhân có câu nói: “30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ”. Đây là lời dạy của người xưa để đoán định vận hạn, tuổi già, bệnh tật, sinh tử của con người.

Thời xưa, do y học còn chưa phát triển nên tuổi thọ của con người còn khá thấp. Tuy vậy, con người từ bao đời thường mong muốn mình được khỏe mạnh, trường thọ.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, cổ nhân truyền lại những câu nói giúp dự đoán tuổi tác, sức khỏe... ra đời. Tuy rằng hầu hết những câu nói này đều không có bằng chứng khoa học nhưng lại chứa đựng niềm hi vọng sống của con người. Khi xã hội Trung Quốc tiếp tục phát triển, nhiều câu nói đã được truyền lại cho đến ngày nay.

Trong số đó, câu nói: “30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ”. Đây là lời dạy của người xưa để đoán định vận hạn, tuổi già, bệnh tật, sinh tử của con người.

Vậy rốt cuộc câu nói: "30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ" nghĩa là gì và có đúng hay không? 

Để giải thích một cách đơn giản "30 lông dài thì 40 đột tử" có nghĩa là khi con người chạm đến tuổi 30, lông mày bắt đầu mọc là điềm xấu. Điều này cho thấy rằng hầu hết những người này sẽ không sống quá 40 tuổi. Những người như vậy, người xưa còn gọi là đoản thọ.

Có thể nói ngưỡng tuổi 30 là thời điểm mà người xưa cho rằng một người đạt đến đỉnh cao. Lúc này, cơ thể của con người tràn đầy năng lượng và sức sống.

Ở thời kỳ này, nếu lông mày dài ra, sẽ cho thấy người này đã bắt đầu có những dấu hiệu già nua. Điều này trái ngược hoàn toàn so với thể lực của tuổi 30. Do đó, nó được coi là dấu hiệu của đoản thọ.

1

Nếu một thanh niên ngoài 30 tuổi đột nhiên mọc lông mày dài, điều đó có nghĩa là anh ta đã bắt đầu có tuổi. Vì vậy, người xưa định nghĩa hiện tượng lông mày mọc sớm là hiện tượng bất thường, không phù hợp với sự phát triển và dài ra của lông mày.

"50 lông mọc là mệnh trường thọ" là bởi trong xã hội cổ đại , người xưa cho rằng 50 tuổi là thời kỳ biết rõ vận mệnh. Tuổi trung bình của người xưa tương đối thấp, nên 50 tuổi đã được coi là tuổi già rồi.

Vì vậy, nếu lông mày mọc dài ra ở giai đoạn này thì là hiện tượng bình thường, tuân theo quy luật sinh trưởng và dài ra của tự nhiên.

Vì vậy, "50 lông mọc là mệnh trường thọ" thực chất có nghĩa là con người đã bước vào hàng sống thọ. Điều này cho thấy cơ thể của họ đang đi đúng quy luật tự nhiên, vì vậy họ có khả năng sống thọ hơn so với người thường.

Lý thuyết về tướng số

Theo tướng số, lông mày là biểu tượng của sự trường thọ. Những người sống lâu thường gắn liền với hình ảnh đôi lông mày dài trắng. Vì vậy, người xưa có thói quen lấy lông mày dài là biểu tượng của sự trường thọ.

Theo lý thuyết nhân tướng học , hướng, hình dạng và độ dài của lông mày đều là những tiêu chí quan trọng để đánh giá tuổi thọ của một người.

Khoa học nói gì về quan niệm này?

Dù khoa học chưa thể giải thích được câu nói này nhưng hầu hết mọi người, đặc biệt là những người trung niên và cao tuổi vẫn tin tưởng vào lời dạy này.

Thứ nhất, thực chất việc lông mày dài ra là một hiện tượng tự nhiên của cơ thể của con người. Theo quan điểm của khoa học , câu nói không hoàn toàn thuyết phục. Bản thân nó là kinh nghiệm được truyền miệng, không phải chân lý được đúc kết bởi các nghiên cứu rõ ràng.

2

Thứ hai, đây là hiểu biết chung về các hiện tượng tự nhiên, không có bằng chứng cụ thể mà chỉ dựa trên quan sát thông thường. Không những vậy, vẫn có rất nhiều trường hợp ngoại lệ, khi 30 tuổi lông mày mọc dài vẫn có thể sống thọ và ngược lại.

Nhưng nếu những người trẻ tuổi gặp phải trường hợp lông mày mọc dài bất thường thì có thể gặp các vấn đề như rối loạn nội tiết. Trong trường hợp này, bạn nên quan sát thêm và đi khám kịp thời để phát hiện và điều trị sớm nếu không may sức khỏe có vấn đề.