Nguyên liệu:
- 2 kg ốc nhồi
- 1 kg bún
- 5 quả cà chua
- 4 quả khế chua
- 500 gram xương heo
- Hành lá
- Bột nghệ khô, giấm, chanh, ớt, tiêu muối, đường, nước mắm, hành khô.
- Rau ăn kèm: Ngò, tía tô, xà lách.
Làm sạch ốc:
Bước 1: Ốc rửa sạch rồi ngâm nước + ớt + muối để ốc nhả sạch nhớt và cát bẩn, trong vòng 30 phút rồi sát lại ốc 2-3 lần nữa cho thật sạch.
- Cho ốc vào nồi, đổ ngập nước + 1 thìa canh muối, bật bếp cho đến khi nước ốc sôi, đảo vài lần cho vảy ốc bung ra là ốc chín.
- Tắt bếp, đổ ốc ra rổ cho ráo khều lầy thịt, ngâm giấm trong vòng 5 phút rồi xả nước lạnh để thịt ốc trắng mề, rồi để ra rổ cho ráo nước.
- Nước ốc để riêng để làm nước dùng.
Chế biến:
- Ướp ốc với các gia vị sau: nước mắm, bột nghệ khô, hành băm, tỏi băm, trong vòng 30 phút cho thấm đều gia vị.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Khế chua, rửa sạch, thái lát mỏng, luộc chín, lấy nước bỏ xác khế.
- Xương heo, rửa sạch luộc với nước cùng 1/4 thìa cà phê muối + 1/4 thìa cà phê tiêu xay + hành tím băm, không đậy vung, chú ý hớt bọt. Xương mềm thì tắt lửa.
- Đặt một cái nồi khác lên, phi thơm hành tỏi rồi cho ốc vào xào chín, đảo nhanh tay ở lửa lớn. Khi ốc chín tắt bếp vớt ốc vào tô để nguội.
- Tiếp tục phi thơm hành tỏi rồi xào qua cà chua, rồi cho phần nước luộc ốc, nước xào ốc, nước dùng xương hầm vào nấu sôi, nêm nếm lại ít gia vị cho vừa ăn. Nước dùng bún ốc đảm bảo vị ngọt, chua thanh dịu nhẹ, đỏ ngậy đẹp mắt.
- Bắc một cái chảo con lên bếp, khi dầu nóng thì cho ớt sừng băm vào xào chín, cạn bớt nước thì cho tiếp giấm vào đun sôi, sau đó đổ vào nước dùng.
- Rau sống rửa sạch thái nhỏ.
- Bún chần qua nước sôi, rồi để ra bát. Múc một thìa canh ốc vào bát + tía tô rồi múc nước dùng lên.
Bên cạnh đó, chị em có thể tham khảo thêm công thức nấu bún riêu tại đây.
Chúc chị em thành công!