Cuối tuần đãi cả nhà món thịt kho tiêu đậm đà

19:00, Chủ nhật 17/05/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Thịt kho tiêu là món ăn quen thuộc có mặt trong bữa ăn của mỗi gia đình. Hương vị bình dị nhưng vô cùng hấp dẫn của nó khiến nhiều người thèm.

Nguyên liệu:

thit
Bạn chọn thịt ba chỉ hoặc thịt mông sấn tùy thích.

- 300g thịt ba chỉ hoặc thịt mông sấn tùy thích

- 3 nhánh tỏi lớn

- Hạt tiêu xay, dầu hào, dầu ăn, đường.

Cách làm:

1. Thịt rửa sạch, cho vào nồi nước sôi chần trong khoảng 3 phút rồi lấy ra rửa lại. 

thit
Thái thịt thành từng miếng dày vừa, to bản.

Thái thịt thành từng miếng dày vừa, to bản.

Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ.

2. Cho 2 muỗng canh đường vào nồi, đun với lửa vừa.

Đến khi đường chuyển màu vàng nâu sậm đẹp mắt thì thêm chút nước sôi vào hòa tan để đường không bị keo lại.

3. Trút thịt vào, đảo đều.

Thêm tỏi băm vào nồi thịt đảo cùng.

Khi thịt săn lại bạn thêm 2 muỗng canh dầu hào vào đảo khoảng 5 phút cho thịt thấm dầu hào. Vì dầu hào đã mặn rồi nên bạn có thể không cần dùng tới muối hay hạt nêm nữa.

thit
Rắc 1/2 muỗng cafe tiêu hoặc hơn tùy thích rồi thêm nước xâm xấp mặt thịt.

4. Rắc 1/2 muỗng cafe tiêu hoặc hơn tùy thích rồi thêm nước xâm xấp mặt thịt, đun lửa to đến khi nước sôi thì bớt xuống lửa nhỏ - vừa.

Tiếp tục đun tới khi cạn nước thì nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc thêm chút hạt tiêu.

thit
Lấy thịt kho tiêu ra đĩa, ăn với cơm nóng rất ngon.

Lấy thịt kho tiêu ra đĩa, ăn với cơm nóng.

Cách 2

Nguyên liệu:

- 300g thịt nạc (tùy theo sở thích, các bạn có thể chọn thịt nạc ở chỗ nào cũng được)

- Hành tím, tỏi

- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm

Cách làm:

- Thịt nạc các bạn ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch. Sau đó lau khô và cắt thành từng miếng vừa ăn.

- Hành tím và tỏi các bạn băm nhỏ.

- Các bạn có thể chọn mua nước màu ở bên ngoài, nhưng nau.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách tự thắng nước màu ở nhà nhé. Các bạn bắc một cái chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng thì cho vào khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn, cho tiếp 2 muỗng cà phê đường và không ngừng trộn đường trong chảo. Sau đó các bạn sẽ thấy nước đường chuyển sang màu nâu, và nổi bong bóng.

Các bạn đợi đến khi nước đường hết bong bóng thì cho ngày hành băm và tỏi băm vào. Thao tác nhỏ này sẽ giúp nước màu giữ được màu nâu đẹp mà không bị đen đi.

- Kế đến các bạn cho thịt vào kho, đến khi thịt săn lại thì bắt đầu nêm gia vị. Các bạn nêm vào thịt ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều.

- Tùy theo việc bạn có thích ăn thịt nhiều nước hay không, mà chọn đậy nắp lại hay không. Nếu các bạn muốn ăn nước thịt nhiều, thì hãy đậy nắp lại, vặn lửa vừa. Ngược lại muốn ăn khô thì mở nắp và vặn lửa to bạn nhé.

- Cuối cùng khi thịt đã chín các bạn múc ra và rắc tiêu lên. Các bạn cũng có thể kho thịt cùng với tiêu, nhưng rắc tiêu lên ngay sau khi thịt vừa chín sẽ làm dậy lên hương thơm đặc trưng của món ăn hơn.

thit
Thịt kho tiêu ăn kèm với cơm là một lựa chọn lí tưởng cho ngày cuối tuần của gia đình bạn.

Thịt kho tiêu ăn kèm với cơm là một lựa chọn lí tưởng cho ngày cuối tuần của gia đình bạn.

Chúc các bạn thành công!

Thịt ba chỉ chiên nước mắm - chồng gật, vợ ưng
Thịt ba chỉ chiên nước mắm - chồng gật, vợ ưng
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Món thịt ba chỉ tuy rất đơn giản nhưng lại đưa cơm cực kỳ bởi vị mặn mà của nước mắm và hương thơm hòa quyện của sả, tỏi cùng vị cay của ớt bằm.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi