1. Canh sườn hầm bí đỏ
Canh sườn hầm bí đỏ là món ăn được nhiều người ưa thích. |
Nguyên liệu:
- Sườn
- Bí đỏ
- Nấm rơm
- Hành, ngò, rau ngổ
- Tỏi, dầu ăn, tiêu, hạt nêm
Cách làm:
- Bí đỏ rửa sạch, cắt miếng vuông.
- Sườn chọn miếng nhiều thịt, có lẫn thêm chút mỡ. Chần sườn qua nước sôi cho sạch rồi rửa lại bằng nước lạnh. Ướp sườn với tỏi, tiêu, bột nêm rồi chiên sơ. Đổ nước sôi vào hầm sườn, sau đó để lửa nhỏ cho sườn chín mềm.
- Bí đỏ xào qua với tỏi rồi cho vào nồi hầm chung với sườn. Nấu cho đến khi bí đỏ mềm nhưng không nên để bí nát quá.
- Cho nấm rơm vào, nấu thơm 5 phút rồi tắt bếp.
- Nêm nếm cho vừa ăn.
- Múc canh bí đỏ ra bát. Hành, ngò, rau ngổ cắt nhỏ rồi rắc vào bát canh.
2. Canh bí đỏ thịt băm
Món canh bí đỏ thịt băm rất ngon và bổ dưỡng. |
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 1 trái
- Thịt nạc dăm : 100g
- Đậu phộng tươi: 100g
- Hành tím, hành lá, rau ngổ, ngò gai
- Tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm
Chuẩn bị:
- Bí gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng
- Hành lá, rau ngổ, ngò gai nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.
- Thịt nạc băm hoặc xay nhỏ, ướp với hạt nêm và một chút đường.
- Băm nhuyễn hành tím và đầu trắng của hành lá. Trộn với thịt xay tạo thành một hỗn hợp đồng nhất sau đó nặn thành các viên nhỏ.
- Đậu phộng tươi rửa sạch, giã dập.
Cách làm:
- Đun nước sôi, cho đậu phộng và thịt viên vào, giảm nhỏ lửa, nấu khoảng 10 phút cho đậu và thịt chín mềm, hớt bỏ bọt và nêm 1 muỗng hạt nêm.
- Tiếp tục cho bí đỏ vào, nấu thêm 10 phút cho bí vừa mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Rắc rau ngổ, ngò gai, hành lá vào đảo đều, nhắc xuống múc ra tô. Thế là món canh bí đỏ ngọt mát và rất bổ dưỡng đã hoàn thành!
Mách bạn:
Nếu không có đậu phộng tươi, bạn có thể sử dụng đậu phộng khô. Tuy nhiên, bạn nên ngâm nước lạnh khoảng 10 phút trước khi nấu để đậu nhanh mềm nhé.
3. Móng giò hầm bí đỏ và lạc
Móng giò hầm bí đỏ ngòn ngọt và bùi bùi của lạc sẽ là một món ăn cuốn hút cả nhà đấy. |
Nguyên liệu:
- 2 cái móng giò heo
- 1 miếng bí đỏ
- 1/2 bát con lạc luộc chín đã tách bỏ vỏ cứng bên ngoài
- Muối, nước mắm, hạt nêm
- Hành lá, rau mùi.
Cách làm:
Bước 1:
Móng giò heo rửa nước lạnh rồi nhúng qua nước sôi cạo sạch lại, đem chặt miếng vừa ăn.
Bước 2:
Lạc ngâm vào nước lạnh 30 phút trước khi nấu. Nếu dùng lạc khô thời gian ngâm qua đêm hoặc 6-7 tiếng, sau đó đem luộc khoảng 20 phút trước khi cho vào hầm với móng giò.
Bước 3:
Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Bước 4:
- Đặt nồi lên bếp, cho hết chỗ móng giò vào nồi thêm lạc và nước lọc xâm xấp với mặt thịt, đun sôi, nêm vào một ít muối.
- Đậy vung, để nhỏ lửa hầm trong 30 – 45 phút đến khi móng giò chín mềm, lạc bở là được.
Bước 5:
Cho tiếp bí đỏ vào đun cùng, đến khi bí mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 6:
Tắt bếp, thêm rau mùi, hành lá thái nhỏ vào, múc ra bát lớn làm món canh.
Chúc bạn thành công!
Cách nấu canh cá với dưa chua thanh mát ngày hè (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng học cách chế biến món canh dưa chua thơm ngon, thanh mát cho cả nhà thưởng thức trong ngày hè oi bức nhé. |
3 món canh xương ngon ngọt bổ dưỡng cho ngày hè (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng học cách chế biến các món canh xương thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày hè oi bức. |