Đã ăn thịt gà thì chớ dại mà đụng đến những loại thực phẩm này, dùng chung là mang họa vào thân

( PHUNUTODAY ) - Có nhiều thực phẩm ăn chung với thịt gà sẽ sinh bệnh, chị em tuyệt đối không được phạm phải để tránh rước họa cho cả gia đình.

Người phụ nữ suýt chết vì ăn thịt gà và ruốc biển

Bệnh nhân V.T.H. (55 tuổi, Quảng Yên, Quảng Ninh) được đưa đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí trong tình trạng lơ mơ, kích thích, nổi mẩn đỏ toàn thân, khó thở, tụt huyết áp. Người nhà cho biết, trước đó, bệnh nhân có tham gia một bữa liên hoan tại nhà người quen. Sau khi ăn thịt gà và con ruốc biển khoảng 15 phút, bà H. có biểu hiện đau bụng, ngứa khắp người, ban đỏ toàn thân. Khoảng 15 phút tiếp theo, người phụ nữ ngất đi và được người thân đưa đến bệnh viện.

Sau khi ăn thịt gà và ruốc biển, một người phụ nữ ở Quảng Ninh có biểu hiện bị sốc phản vệ.

Sau khi ăn thịt gà và ruốc biển, một người phụ nữ ở Quảng Ninh có biểu hiện bị sốc phản vệ.

Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm dẫn tới sốc phản vệ độ III. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ.

BS Hoàng Thăng Vân - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, cho biết, may mắn là bệnh nhân được đưa đến viện và xử lý kịp thời nếu không sẽ đe dọa tính mạng. Sau cấp cứu, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang trong quá trình hồi phục sức khỏe. Bác sĩ khuyến cáo người dân sau khi ăn bất cứ loại thức ăn nào mà có biểu hiện đau bụng, mẩn đỏ, ngứa toàn thân cần nhập viện càng sớm càng tốt, tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

Một số thực phẩm tuyệt đối không được ăn chung với thịt gà

Rau cải

Rau cải tính hàn, thịt gà tính ấm nếu kết hợp với nhau sẽ dễ phát sinh bệnh lỵ vì sự “giao tranh” giữa nóng và lạnh gây nên.

Rau răm

Rau răm có tác dụng rất tốt về tăng cường cơ bắp, thị lực. Tuy nhiên, hậu quả của việc ăn nhiều là khiến nam giới bị giảm ham muốn tình dục. Khi kết hợp với thịt gà thì chúng lại tạo nên chất có hại cho hệ tiêu hóa.

Cá chép

Theo Đông y, thịt gà ăn kiêng với cá chép vì thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh ra chứng mụn nhọt. Nếu mắc phải lấy nước đậu đen uống sẽ khỏi.

mon-dai-ky-voi-thit-ga-02

Tôm

Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong - ngứa ngáy khắp người. Vì cả hai thực phẩm này đều thuộc tính ôn.

Rau kinh giới

Thịt gà kiêng với rau kinh giới vì thịt gà tính can ôn thuộc phong mộc còn kinh giới tân tán, cay nóng. Ăn phải sinh ra chứng phong ngứa.

Muối vừng

Thịt gà thuộc về phong mộc, nếu ăn lẫn muối vừng sẽ động đến can phong mà sinh ra chứng chóng mặt, run rẩy cả người. Nếu chẳng may ăn phải, có các triệu chứng trên thì nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.

mon-dai-ky-voi-thit-ga-03

Tỏi, hành sống

Ăn thịt gà kiêng ăn cùng tỏi và hành sống vì thịt gà tính cam ôn, hành tỏi đại nhiệt. Ăn thịt gà cùng các nguyên liệu này có thể sinh ra chứng kiết lị.

Thịt chó

Kiêng ăn thịt gà với thịt chó vì thịt gà tính cam ôn, thịt chó, gan chó cũng cam ôn đại nhiệt. Ăn phải hai thứ bị nhiệt sinh ra đi kiết. Nếu bị, uống nước cam thảo sẽ khỏi.

Cơm nếp

Kiêng ăn thịt gà với cơm nếp vì thịt gà ăn với cơm nếp sẽ sinh ra bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán xơ mít). Cách chữa lấy nắm cơm nếp đốt cháy ăn sẽ khỏi.