Dân buôn mách chị em mua GÀ chỉ cần nhìn điểm DUY NHẤT này 100% gà khỏe, chắc thịt thơm ngon

( PHUNUTODAY ) - Ngày nay có không ít người vì lợi nhuận mà dùng đủ thứ thuốc kích thích, lấy gà bị bệnh để bán cho người tiêu dùng. Vì vậy, khi đi chợ mua gà, chị em cần phải để ý cẩn thận để mua được gà khỏe mạnh nhé.

Cách chọn gà sống khỏe mạnh, không bị bệnh

+ Nhìn từ xa: Những con gà còn khỏe thì bạn dù đứng ở xa vẫn thấy mắt chúng sáng long lanh. Khi lại gần, bạn chỉ cần khua tay nhẹ là chúng sẽ mở mắt và phản ứng lại. Còn những con gà bệnh, vì cơ thể mệt mỏi nên luôn đứng im, ỉu xìu, mắt nhắm như kiểu người ngủ gật.

Empty

+ Chạm tay vào gà: Những con gà khỏe thì khi sờ tay vào diều gà sẽ thấy nó không có quá nhiều thức ăn. Phân gà như con ốc, mào thì đỏ, dựng đứng, ngực chắc, trong cổ không có tiếng khò khè. Lông gà càng vàng, càng sáng thì càng là con gà ngon.

+ Nhìn vào hậu môn: Nên chọn con nào có hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt và không có hiện tượng ướt hay da nước. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn gà mái có hậu môn to vì nó đã già, ăn rất dai.

+ Chân gà: Nên chọn con nào có chân thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đều và sáng bóng.

+ Mỏ gà: Bạn nên chọn con nào có mỏ bén nhọn, không bị chảy nhớt ở mỏ.

+ Lông gà: Theo kinh nghiệm của những bà nội trợ, bạn nên chọn con gà nào mà có lông bóng bẩy. Vạch lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm mại và có một số vệt vàng lớn dưới ức và cánh. Qua lớp da thì có thể nhìn thấy tia máu ở phần nách, dưới cánh.

+ Nhìn cánh gà: Khi lật cánh gà lên bạn có thể nhận biết được đâu là gà tiêm nước, bơm thuốc đâu là gà sống khỏe mạnh. Bởi, nếu bị tiêm thì chúng sẽ xuất hiện chấm đỏ nhỏ dưới cánh, xung quanh vết nước sẽ có màu đen và bị phồng lên. Nếu để trong thời gian dài thì màu đen sẽ bị phát tán rộng ra.

+ Phân gà: Gà bị bệnh thường có phân bọt vàng, nhầy và lẫn máu tươi… một cách bất thường. Còn những con gà khỏe thì phân thường thành cục, khá khô.

Với gà đã được mổ sẵn

Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Còn gà siêu trứng rất giống với gà ta nên cần phân biệt rõ.

Empty

Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại). Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.

Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh, không mua nữa.