Đất nước chưa từng có bóng dáng loài Rắn từ thuở sơ khai, người dân phải mua về làm 'thú cưng'

( PHUNUTODAY ) - Đây là nơi không có loài Rắn sinh sống, lâu dần đã trở thành nét đặc trưng rất riêng của quốc gia này.

Rắn là loài bò sát có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, tuy nhiên có 1 nới là ngoại lệ.

Đất nước đặc biệt này chính là Cộng hòa Ireland. Điểm kỳ lạ hơn là các loài bò sát khác vẫn sinh sôi phát triển bình thường ở đây chỉ trừ loài rắn. Nhiều người từ nhỏ tới lớn chưa từng nhìn thấy một con rắn nào ngoài đời thực.

16

Ireland là quốc gia ở tây bắc châu Âu, chiếm khoảng 5/6 diện tích đảo Ireland về phía nam. Phía bắc và phía tây của đảo Ireland là Đại Tây Dương, phía đông bắc là eo biển Bắc. Về phía đông, biển Ireland liên kết với Đại Tây Dương qua eo biển St George và biển Celtic về phía tây nam. Cộng hòa Ireland có diện tích rộng tới 70.273km2.

Loài rắn ở quốc gia này chỉ có thể tìm thấy trong vườn bách thú. Theo truyền thuyết nơi đây, thánh Patrick đã sử dụng sức mạnh thần thánh của mình để đuổi rắn - thứ được coi là tượng trung cho quỷ dữ - ra ngoài biển. Nghe cũng hấp dẫn, nhưng đây chắc chắn không phải thực tế diễn ra trong lịch sử.

Thực ra, lý do khiến Ireland không có rắn chủ yếu là bởi vì đó là một hòn đảo!

17

Theo giới khoa học, trong suốt kỷ Băng Hà, khí hậu ở Ireland và Anh quá lạnh đến nỗi loài bò sát máu lạnh, trong đó có rắn không thể cư ngụ, chúng phải di chuyển về phương Nam. Đến khi kỷ băng hà kết thúc vào 10.000 năm trước, băng bắt đầu tan ra, nước lạnh tiếp tục chảy, nhấn chìm quãng đường nối giữa Ireland và các quốc gia khác ngày nay.

Các dòng sông băng tan chảy làm ngập luôn cả con đường đất liền của Ireland 8.500 năm trước, trong khi nước Anh vẫn tồn tại thêm 2.000 năm nữa.

18

Vì vậy, động vật từ châu Âu đơn giản đã có thêm thời gian để định cư ở Anh, thậm chí có ba loài rắn định cư được ở Anh. Cả ba loài rắn này đều không di chuyển về hướng tây phía Ireland, không có bằng chứng nào cho thất các loài bò sát trườn về phía Ireland.

Qua thời gian, việc không có rắn bỗng trở thành danh tiếng của Ireland, dẫn đến chuyện quốc gia này coi rắn là một biểu tượng. Vậy nên, nhiều người đã đặt mua rắn về làm vật nuôi, và cũng có nhiều trường hợp sổng ra ngoài tự nhiên.

Tuy vậy, không loài rắn nào thích nghi hoàn toàn được, và Ireland vẫn giữ được nguyên vẹn danh hiệu: quốc gia không có rắn.