Loại cua lạ ở Cà Mau, vô cùng khan hiếm, vừa ngon vừa bổ, ít người mua được

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người nhận xét loại của này ngon "đỉnh của đỉnh", ngon nhất trong tất cả các loại cua.

Cua hai da là con cua biển đang trong quá trình lột xác để trưởng thành. Thời điểm này vỏ cua cũ vẫn còn dính trên thân, chưa tách ra hoàn toàn. 

Empty

Lớp vỏ bên trong do mới hình thành nên khi ăn có cảm giác bùi bùi, thịt rất ngọt và gạch béo nhưng lại không gây ngán cho người ăn. Loại cua này hiếm, đắt đỏ hơn nhiều so với các loại cua khác. 

Ngư dân ở Cà Mau cho biết không phải lúc nào cũng tính toán được chính xác thời điểm cua lột. Trong khoảng thời gian lột xác, cua 2 da vào hang trú ngụ, không di chuyển và lấp kín miệng hang để trốn tránh kẻ thù, vì thế vất vả mới "săn" được chúng. Đến ngày lột, chúng rất khờ khạo, không nhanh nhẹn và hung dữ như cua thường. Cua hai da thường vào mùa từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm

Trên thị trường, cua hai da bán lẻ có giá 800.000 đồng/kg với loại 5-6 con/kg, 950.000 đồng/kg loại 3-4 con/kg.

Empty

Đối với cua hai da, phần gạch cua lại chính là chất dinh dưỡng quan trọng mà cua dùng để dự trữ nuôi sống cơ thể trong những ngày lột xác, không thể đi kiếm ăn được. Vì thế, gạch của chúng rất thơm, khi ăn thực khách sẽ cảm nhận ngay độ béo, bùi.

Thịt cua hai da rất dễ tách khỏi vỏ, ngọt và chắc. Để giữ nguyên vị ngon ngọt của thịt, cua hai da thường được hấp bia, luộc, nướng mọi…rồi ăn kèm với muối tiêu chanh và rau răm.